06 giải pháp kinh doanh mùa dịch hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhất 2021

Ngày đăng: 28/09/21

Đâu là giải pháp kinh doanh hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhất năm 2021? Để giúp doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng, áp lực trước sự ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid 19, có hướng kinh doanh đúng đắn nhất, Mamno đã tổng hợp lại 6 giải pháp kinh doanh mùa dịch hiệu quả. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Mức độ ảnh hưởng của dịch Covid

Đại dịch bắt đầu từ năm 2020 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tại Việt Nam, có tới 87% các doanh nghiệp bị ảnh hưởng ở mức “lớn” hoặc “hoàn toàn tiêu cực”. Đặc biệt, những doanh nghiệp có hoạt động dưới 3 năm, quy mô nhỏ hầu hết đã bị tê liệt hoạt động kinh doanh.

Cụ thể, các doanh nghiệp tư nhân có ngành nghề may mặc bị ảnh hưởng 97%, ngành thông tin truyền thông 96%, ngành sản xuất thiết bị điện 94%, bất động sản 100%, nông nghiệp – thủy hải sản là 95%.

Nhìn chung, đại dịch covid 19 đã khiến các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc cung cấp hàng hóa, tiếp cận khách hàng mới, chi phí phát sinh cho người lao động, chích ngừa covid… Tình trạng bị gián đoạn, dừng hoạt động kinh doanh hay phá sản là điều không thể tránh khỏi ở thời điểm hiện tại.

2. Giải pháp kinh doanh mùa dịch hiệu quả, tiết kiệm chi phí

2.1. Kinh doanh online

Với phương châm “Ở nhà là yêu nước”, việc kinh doanh online ở thời điểm hiện tại là hoàn toàn khả thi. Thay vì thực hiện sản xuất 3T tại chỗ, bạn có thể chuyển đổi từ hình thức bán hàng offline sang trực tuyến rất hiệu quả. Hơn nữa, nhu cầu đặt hàng online, ship hàng tận nơi rất được ưa chuộng trong thời điểm dịch bệnh này.

2.2. Sửa chữa, decor

Sửa chữa, decor lại không gian làm việc, văn phòng, cơ sở sản xuất trong thời điểm này cũng là cách cải tổ lại mô hình kinh doanh hiệu quả. Nếu như trước đây, bạn chưa có nhiều thời gian để nghiên cứu, nâng cấp cơ sở kinh doanh thì thời điểm giãn cách xã hội này là bước đệm tốt để nghiêm túc thực hiện điều này. Đặc biệt, với ngành kinh doanh cơ sở lưu trú như khách sạn – nhà nghỉ - homestay – chung cư – phòng trọ hay nhà hàng – quán ăn – quán cafe… nên decor lại không gian theo phong cách mới để thu hút khách hàng.

2.3. Xây dựng kênh bán hiệu quả

Thực tế cho thấy, có rất nhiều kênh bán hàng hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí cho bạn. Điển hình phải nhắc đến các kênh bán hàng như Shopee, Facebook, Lazada, Tiki,… Tùy vào lĩnh vực kinh doanh cụ thể, bạn sẽ lựa chọn được kênh bán hàng hiệu quả nhất.

Ví dụ, ngành kinh doanh cơ sở lưu trú để thu hút khách hàng, gia tăng lợi nhuận, ngoài việc sử dụng các chiến lược marketing trên Facebook, Zalo, Google… có thể đăng tải thông tin/hình ảnh/video bán phòng lên các kênh OTA (Online Travel Agent) nổi tiếng như: Booking, Agoda, Vntrip…

2.4. Sử dụng ứng dụng phần mềm quản lý

Nhiều chủ kinh doanh cho rằng việc sử dụng ứng dụng phần mềm quản lý với các doanh nghiệp vừa và nhỏ là không cần thiết. Nhận định này là hoàn toàn sai lầm. Với sự phát triển của công nghệ 4.0, việc cắt giảm nhân sự lao động thay thế bằng phần mềm, ứng dụng công nghệ là rất cần thiết. Với phần mềm quản lý chuyên nghiệp, bạn dễ dàng quản lý được mọi hoạt động kinh doanh của mình từ chi phí, doanh thu, lợi nhuận, xuất nhập kho, quản lý nhân sự, quản lý khách hàng… mọi lúc mọi nơi.

Tham khảo thêm phần mềm quản lý cơ sở lưu trú hoàn toàn miễn phí của Manmo 3H tại đây.

2.5. Xây dựng cộng đồng cùng ngành nghề

Một trong những giải pháp kinh doanh mùa dịch khá hiệu quả, tiết kiệm được chi phí marketing là khác ManMo3H muốn chia sẻ với các bạn là xây dựng cộng đồng cùng ngành nghề. Rất đơn giản, bạn chỉ cần tạo một group về lĩnh vực mà mình kinh doanh. Sau đó, chia sẻ group đó lên Facebook cá nhân, Fanpage, Website, Diễn đàn… để mọi người có kinh doanh cùng lĩnh vực hoặc khách hàng đang có nhu cầu tìm kiếm sản phẩm/dịch vụ tham gia nhóm. Ngoài việc chia sẻ các kiến thức hữu ích liên quan đến ngành nghề, bạn có thể quảng cáo sản phẩm/dịch vụ của mình lên group.

2.6. Xây dựng hệ sinh thái cơ sở

Tức là một tập hợp các doanh nghiệp có mối quan hệ bổ sung, trao đổi với nhau để đưa ra giá trị tốt nhất cho khách hàng. Mối quan hệ giữa các đối tác được thể hiện theo nhiều cách khác nhau. Đó có thể là cung cấp sản phẩm/dịch vụ cho nhau, hoặc kết hợp nhiều sản phẩm/dịch vụ lại cùng nhau để cung cấp giá trị tốt nhất, đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng.

Với 6 giải pháp kinh doanh mùa dịch mà Manmo vừa chia sẻ, chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp của bạn cải thiện đáng kể được tình hình kinh doanh, nâng cấp và cải thiện cơ sở vật chất, chất lượng làm việc… Hãy thường xuyên theo dõi website của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhất!