6 ẢNH HƯỞNG LỚN TỪ ĐẠI DỊCH COVID

Ngày đăng: 26/06/21

Năm 2020, 2021 có thể thấy là năm khó khăn đối với thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng khi đang ở giai đoạn căng thẳng của dịch bệnh Covid 19, điều này đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống xã hội. Bài viết này sẽ chỉ ra cho các bạn 6 ảnh hưởng lớn từ Đại dịch Covid tác động đến sức khỏe cũng như toàn bộ nền kinh tế, xã hội Việt Nam.

1. Covid ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đe dọa tính mạng và tinh thần con người

Hiện nay, Việt Nam đang chịu làn sóng Covid lần thứ 3. Tuy chính phủ đã nhận thức sớm về tính nguy hiểm của đại dịch và đề ra các biện pháp để phòng chống nhưng do mức độ lây lan khá nhanh mà ảnh hưởng của dịch Covid đến sức khỏe, tinh thần con người vẫn còn rất nặng nề. Tính đến ngày 25/6/2021, Việt Nam có 14.323 ca trong đó có 13 ca tử vong. Theo một nghiên cứu gần đây của Đại học Oxford đăng trên tạp chí Lancet Psychiatry, có khoảng khoảng 20% bệnh nhân Covid-19 gặp các rối loạn tâm thần sau ba tháng mắc bệnh. Đứng trước một dịch bệnh vẫn còn nhiều mới mẻ và nhiều nguy cơ tiềm ẩn như COVID-19, hơn nữa lại có tốc độ lây lan nhanh chóng thì dường như nỗi lo là thứ thường trực trong suy nghĩ. Và để giải tỏa căng thẳng, nhiều người tìm đến các chất kích thích như ma túy và rượu mạnh, điều này càng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Ngoài ra, ta có thể thấy rằng ở mỗi cá nhân, mỗi độ tuổi thì mức độ stress khác nhau. Ở những nơi có vùng tâm dịch có số người chết lớn khiến cho tình trạng stress cao hơn so với những nơi không có tử vong, người dân được bảo vệ thì sự căng thẳng ít hơn. Vì vậy, bản thân mỗi người cần có ý thức phòng chống, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, đồng thời luyện tập thể dục, ăn uống để nâng cao sức đề kháng để chiến đấu lâu dài với dịch bệnh.

2. Đại dịch Covid ảnh hưởng đến tổng cầu của nền kinh tế

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến kinh tế Việt Nam, điều này thể hiện ở việc tăng trưởng GDP 2019 là 7,02%, sáu tháng đầu năm 2020 giảm xuống chỉ còn 1,81%, thấp nhất trong 10 năm qua. Chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn cục bộ, quá trình lưu thông hàng hóa, dịch vụ gặp rất nhiều khó khăn, sự đứt gãy các các chuỗi cung ứng và thương mại (vào ra) từ các đối tác làm suy giảm sản xuất kinh doanh của Việt Nam. Mặt khác sự khó khăn trong lưu thông chuỗi cung ứng trong nội tại các nước đối tác dẫn đến sự thiếu hụt một số sản phẩm hàng hóa thiết yếu vẫn cần phải nhập khẩu. Nhìn chung, do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, cầu của nền kinh tế (tiêu dùng, đầu tư, xuất khẩu) trong nước bị sụt giảm, từ đó làm suy giảm hoạt động sản xuất và tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam. Hiện nay, chính phủ đang nỗ lực đề ra nhiều biện pháp nhằm kích thích tổng cầu và khôi phục sản xuất trong nước.

3. Covid ảnh hưởng nặng nề đến các doanh nghiệp trong nước

Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam như “ngồi trên đống lửa” vì những ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid -19 đang diễn ra ở nhiều địa phương trong cả nước. Đại dịch Covid -19 đã và đang làm suy giảm tiêu dùng của người dân và xã hội, ảnh hưởng nhiều nhất đến lĩnh vực du lịch và dịch vụ. Chi phí sử dụng lao động trong thời kỳ này cũng cao hơn khi các doanh nghiệp phải đầu tư thêm khẩu trang, nước sát khuẩn, thực hiện các biện pháp an toàn trong lao động để tránh lây nhiễm vi-rút trong cộng đồng.

4. Ảnh hưởng Covid làm suy giảm lao động, việc làm, thu nhập của người dân

Hiện nay, đời sống của người dân lao động đang gặp rất nhiều khó khăn, nhất là các lao động trong lĩnh vực dịch vụ như du lịch, khách sạn,… và lao động trong các công ty đòi hỏi đầu vào và đầu ra từ nước ngoài khi thị trường cung ứng toàn cầu đang bị đứt gãy. Theo số liệu thống kê sơ bộ, tính đến quý 1 năm 2021, Việt Nam có đến 540 nghìn người bị mất việc, 2,8 triệu người phải tạm nghỉ/tạm ngừng sản xuất kinh doanh; 3,1 triệu người cho biết họ bị cắt giảm giờ làm hoặc buộc phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên và 6,5 triệu lao động báo cáo họ bị giảm thu nhập. Hàng ngàn lao động đang phải nghỉ không lương hoặc phải giảm thời gian làm việc, thu nhập giảm sút khiến cho cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

5. Ảnh hưởng dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến ngành giáo dục - đào tạo.

Từ khi đại dịch bùng phát đến nay, tất cả các trường học công lập và tư lập đều phải dừng việc dạy học trực tiếp để triển khai công tác giảng dạy và đào tạo online. Sự chuyển đổi hình thức học khiến cho việc tổ chức, triển khai chương trình học gặp khá nhiều khó khăn. Việc tổ chức thi cử, đặc biệt là kỳ thi vào lớp 10 và thi đại học vẫn đang là một bài toán khó trong tình hình dịch vẫn còn nhiều phức tạp như hiện nay.

6. Dich Covid đẩy mạnh quá trình “số hóa” mọi hoạt động của đời sống xã hội 

Dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, quá trình “số hóa”, chuyển đổi số đã diễn ra, tuy nhiên, đại dịch Covid đã đẩy nhanh quá trình này, mở ra cơ hội cũng như thách thức đối với các lĩnh vực trong đời sống xã hội. Trên thực tế, hiện nay xuất hiện xu hướng hình thành “xã hội ít chạm” hơn (theo nghĩa các quan hệ xã hội sẽ được đẩy mạnh qua mạng xã hội). Chẳng hạn, trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 và thực hiện giãn cách xã hội, các cuộc họp, học tập, hội thảo trực tuyến nở rộ ở các quy mô và cấp độ khác nhau cho thấy tiềm năng to lớn của mạng internet chưa được khai thác một cách đầy đủ từ trước đến nay. Nhiều doanh nghiệp bắt đầu ứng dụng công nghệ cao vào việc quản lý, điều hành doanh nghiệp. Điều này giúp tiết kiệm chi phí, tránh tiếp xúc, giảm thiểu tối đa thời gian, công sức cho các chủ doanh nghiệp.

Quả thật, đại dịch đã và đang đem đến cho Việt Nam những khó khăn, thách thức; nhưng đồng thời cũng đem đến cơ hội. Covid-19 đang đẩy nhanh quá trình ứng dụng và cho ra đời những sản phẩm mới từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trong đó phần mềm quản lý là một ví dụ điển hình. Những doanh nghiệp nào biết tận dụng cơ hội sẽ có khả năng vươn lên mạnh mẽ sau đại dịch. Và ngược lại, doanh nghiệp nào không tận dụng tốt cơ hội này sẽ gặp nhiều khó khăn trong thời kỳ “hậu Covid-19”.

Trên đây là 6 ảnh hưởng lớn từ đại dịch Covid – 19. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về những tác động của đại dịch, đồng thời có những phương án giúp cải thiện việc kinh doanh của mình một cách thuận lợi hơn.

 Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý khách sạn

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SỐ MANMO

Địa chỉ: 311 Trường Chinh, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0977 138 400/ 0888 11 7373

Email: kinhdoanh@manmo3h.com

Fanpage: https://www.facebook.com/manmo3h