8 BÍ KÍP TRỞ THÀNH NHÀ QUẢN LÝ KHÁCH SẠN GIỎI LÀ GÌ?

Ngày đăng: 30/06/21

Quản lý khách sạn là một quá trình đòi hỏi nhiều kỹ năng, kinh nghiệm của nhà quản lý. Trong đó, kỹ năng quản lý, lãnh đạo nhân viên là kỹ năng đặt biệt quan trọng bởi đây là nguồn lực chủ yếu quyết định thành công trong kinh doanh khách sạn. Bài viết này sẽ chỉ ra cho các bạn 8 bí kíp để trở thành quản lý khách sạn giỏi mà một nhà quản lý nên biết.

1. Một nhà quản lý khách sạn giỏi phải có tinh thần trách nhiệm, hết lòng với công việc

Trong thời đại hiện nay, việc áp dụng cách quản lý “chỉ tay năm ngón” đã không còn phù hợp. Điều này có thể khiến nhân viên bất bình và xa rời tổ chức. Một nhà quản lý khách sạn muốn nhân viên làm việc có trách nhiệm, tận tâm với công việc được giao thì trước hết phải là người làm gương để mọi người noi theo. Bởi nhân viên luôn có khuynh hướng nhìn vào quản lý của mình để tìm động lực trong công việc. Muốn quản lý khách sạn giỏi, nhà quản lý biết kỷ luật trong công việc, trách nhiệm, không ngại khó, ngại khổ thì nhân viên mới tôn trọng, tin tưởng, từ đó sẽ hành động, làm việc có thiên hướng giống phong cách và cách thức làm việc của nhà quản lý.

2. Nhà quản lý khách sạn giỏi phải biết phân công công việc cụ thể cho nhân viên

Một người quản lý khách sạn dù có tài giỏi đến đâu cũng không thể nào làm hết phần công việc của một tập thể. Hãy đánh giá năng lực của từng nhân dựa trên thế mạnh và điểm yếu của họ. Từ đó đưa ra quyết định phân chia công việc và đề bạt vị trí phù hợp cho từng nhân viên. Một nhà quản lý phải đảm bảo làm sao để mỗi nhân viên phải nhận thức rõ ràng về công việc được giao. Bởi có hiểu rõ được vị trí, vai trò của mình trong công ty thì nhân viên mới làm việc một cách hiệu quả, mang lại năng suất cao.

3. Nhà quản lý khách sạn phải biết lắng nghe, thấu hiểu và sẻ chia

Kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu nhân viên có thể nói là một nghệ thuật chinh phục lòng người mà các nhà quản lý khách sạn cần có. Một nhà quản lý thành công phải là người biết lắng nghe, xây dựng mối quan hệ tốt với nhân viên. Hãy lắng nghe những lời đóng góp và ý tưởng của nhân viên, cũng như tìm hiểu những mong muốn và khó khăn trong công việc và cuộc sống để hỗ trợ nhân viên tốt hơn, từ đó đề ra những chính sách phù hợp trong quá trình quản lý khách sạn của mình. Một sư cảm thông, thấu hiểu từ tâm sẽ là một cách để động viên, khích lệ tinh thần rất lớn, mang đến sự cống hiến, trung thành hết mình trong công việc của nhân viên.

4. Nhà quản lý khách sạn giỏi phải biết định hướng công việc và sự phát triển của nhân viên.

Cách tốt nhất để mọi nhân viên trong công ty làm việc hiệu quả là định hướng họ làm việc có lộ trình thăng tiến cụ thể. Việc định hướng và phát triển triển nhân viên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì nó làm tăng sự hài lòng của nhân viên đối với môi trường làm việc đồng thời tạo nên thái độ làm việc tích cực thông qua môi trường học hỏi, chia sẻ. Đây là thời điểm để các nhà quản lý khách sạn xem xét ưu nhược điểm của nhân viên để có những khóa đào tạo kỹ năng cần thiết nhằm định hướng phát triển nhân viên phù hợp. Quá trình định hướng tốt, nhân viên sẽ thấy được những tiến bộ của mình, có định hướng rõ ràng trên lộ trình thăng tiến, kích thích được tinh thần nỗ lực của nhân viên, từ đó, thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả hơn.

5. Nhà quản lý khách sạn giỏi xác định rõ mục tiêu công việc và tiêu chuẩn đánh giá

Việc xác định rõ mục tiêu là công việc vô cùng quan trọng, nhà quản lý khách sạn sẽ phải mất nhiều thời gian để đặt ra các mục tiêu đủ vừa tham vọng nhưng cũng không vượt ngoài tầm với khả năng của mình. Hãy dành thời gian trao đổi với nhân viên về khả năng và mục tiêu của họ, từ đó đưa ra mục tiêu chung phù hợp với khách sạn của mình. Muốn quản lý khách sạn khoa học, những nhà quản lý phải đảm bảo nhân viên của họ nắm vững những mục tiêu chung được đặt ra, từ đó lập kế hoạch hành động và đưa ra tiêu chuẩn đánh giá nhân viên phù hợp, từ đó có sự điều chỉnh mức độ công việc cho phù hợp với từng người.

6. Nhà quản lý khách sạn giỏi cần phải tạo ra môi trường làm việc hiệu quả

Xây dựng môi trường làm việc hiệu quả là điều mà nhà quản lý khách sạn nào cũng đặc biệt quan tâm. Một môi trường làm việc tốt không chỉ tạo điều kiện cho nhân viên phát triển mà còn thu hút nhiều nhân tài đến với khách sạn. Ngược lại, một môi trường làm việc nhàm chán một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho nhân viên nghỉ việc. Hãy tạo một môi trường mà ở đó nhân viên có thể thoải mái nên ra các ý tưởng của mình và nhận được sự tôn trọng và công nhận. Có như vậy mới tạo ra sự cam kết lâu dài với một tổ chức.

7. Nhà quản lý khách sạn phải tạo động lực thúc đẩy nhân viên làm việc

Mọi nhân viên đều có nhu cầu được thăng tiến, được thưởng và được công nhận sự đóng góp của mình. Vì vậy, các nhà quản lý khách sạn cần phải nắm bắt được tâm lý nhân viên để có chính sách khen thưởng phù hợp. Nếu như các khoản thưởng tạo ra động lực tài chính thì một lời khen, một sự công nhận sẽ tạo ra động lực tinh thần thúc đẩy tinh thần nhân viên làm việc hăng say hơn, sáng tạo hơn…

8. Nhà quản lý khách sạn phải biết sử dụng phần mềm quản lý

Trong thời đại công nghệ lên ngôi như hiện nay thì việc tiếp cận những phần mềm công nghệ để phục vụ cho quản lý khách sạn là điều cần thiết. Muốn quản lý khách sạn khoa học thì việc sử dụng phần mềm quản lý khách sạn là điều không thể thiếu. Phần mềm quản lý khách sạn không chỉ thay thế nhiều thao tác nghiệp vụ thủ công cho nhân viên, mà còn giúp các nhà quản trị tiết kiệm về thời gian, chi phí vá nhân lực. Quản lý khách sạn bằng phần mềm cũng là cách tránh cho nhân viên của bạn cảm giác bị gò bó và tự giác làm việc hơn.

Hiện nay, phần mềm quản lý khách sạn Manmo 3h được biết đến như là một trợ thủ đắc lực của nhà quản trị trong việc theo dõi, phân tích, đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên và đưa ra những quyết định sáng suốt mang tính chiến lược. Với phần mềm quản lý khách sạn Manmo 3h, việc quản lý nhân viên sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết. Hãy sử dụng Manmo 3h để giải quyết các vấn đề trong việc quản lý nhân sự và khách sạn bạn nhé.  

Trên đây là 8 bí kíp để quản lý khách sạn mà một nhà quản trị nên biết. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp các nhà quản lý có thêm kinh nghiệm cho mình để kinh doanh, điều hành khách sạn hiệu quả hơn. 

 Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý khách sạn

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SỐ MANTAN

Địa chỉ: 311 Trường Chinh, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0977 138 400/ 0888 11 7373

Email: kinhdoanh@manmo3h.com

Fanpage: https://www.facebook.com/manmo3h