Bí quyết khai thác tối đa hiệu quả từ kênh bán phòng khách sạn trực tuyến

Ngày đăng: 04/02/21

Kênh bán phòng trực tuyến (OTA) là một trong những kênh bán phòng cực kỳ hiệu quả và rất phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Vì vậy, các khách sạn thường xem đây là phương án chiến lược cần chú trọng nhất để thúc đẩy đặt phòng, tăng doanh số. Bài viết dưới đây, ManMo 3H chia sẻ đến bạn một số bí quyết để đạt được hiệu quả tối đa từ kênh bán phòng trực tuyến. 

Thuật ngữ OTA - kênh bán phòng trực tuyến trong kinh doanh khách sạn

Các chủ khách sạn khi tìm kiếm về các kênh bán phòng chắc chắn sẽ không còn xa lạ với thuật ngữ OTA (viết tắt của Online Travel Agency). OTA để chỉ các đại lý du lịch trực tuyến. Họ bán các sản phẩm, dịch vụ như phòng khách sạn, tour du lịch,... cho các đơn vị cung cấp. Tất cả các hoạt động đặt phòng, sản phẩm dịch vụ đến thanh toán đều được thực hiện trực tuyến.

OTA đã xuất hiện trên thế giới từ rất lâu với các thương hiệu nổi tiếng như TripAdvisor, Booking, Agoda, Expedia,… Tuy nhiên, các kênh bán phòng trực tuyến chỉ vừa mới xuất hiện tại Việt Nam. Mặc dù vậy, đây được coi là kênh thúc đẩy bán phòng hiệu quả nhất.

Khai thác tối đa hiệu quả của kênh bán phòng khách sạn online

Việc hợp tác với các kênh bán phòng trực tuyến sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận hơn với khách hàng nhờ mức độ truy cập của khách hàng đến website của các đại lý OTA là lớn hơn rất nhiều so với website riêng của doanh nghiệp. Vì vậy, để khai thác tối đa hiệu quả của các kênh bán phòng trực tuyến này, bạn không được bỏ qua những điều sau:

Lựa chọn đại lý OTA phù hợp với khách sạn của bạn

Để lựa chọn kênh OTA phù hợp bạn nên cân nhắc các điều sau

  • Kênh OTA có tập khách hàng cùng với tập khách hàng của bạn hay không? 

Các kênh OTA của nước ngoài như Agoda.com, Traveloka.com, Booking.com,... hướng đến tập khách hàng cả trong nước và quốc tế. Trong khi, các kênh OTA của Việt Nam như ivivu.com, vntrip.vn, ManMo Search chủ yếu hướng đến tập khách hàng nội địa. Vì vậy, cần xác định chính xác tập khách hàng cụ thể để có thể lựa chọn kênh OTA phù hợp.

  • Loại hình lưu trú chủ yếu của kênh bán phòng trực tuyến

Chẳng hạn, Expedia là kênh lý tưởng để đặt phòng khách sạn 5 sao hay ManMo Search, Hostel.com chủ yếu cung cấp các loại hình lưu trú giá cả phải chẳng cho những người đi du lịch bụi. Việc hợp tác với kênh OTA có loại hình lưu trú phù hợp giúp bạn cải thiện đáng kể tỷ lệ đặt phòng đó.

  • Ngân sách của bạn có đủ đáp ứng mô hình chi phí OTA đó hay không? 

Mỗi OTA có một mức chi phí riêng. Do đó, bạn cần tìm hiểu rõ về mức hoa hồng phải trả cho mỗi lượt đặt phòng thành công. Từ đó cân nhắc, lời khuyên ban đầu nên chọn những kênh OTA có mô hình chi phí thấp.

kênh ban-phong-truc-tuyen

Cập nhật những thông tin nổi bật về khách sạn

Các kênh bán phòng online chính là một trong các kênh quảng cáo, marketing hiệu quả. Bạn có thể tận dụng. Hãy đăng những thông tin thật ấn tượng, thu hút như các chương trình khuyến mãi, sử dụng các hình ảnh khách sạn, ảnh phòng thật đẹp, nổi bật để thu hút du khách đến với khách sạn của bạn.

Theo dõi tình trạng đặt phòng thường xuyên

Nắm bắt được lượng khách đặt hàng theo ngày, theo tháng; xu hướng đặt phòng của khách hàng là trước 3 tháng, 1 tháng hay vào giờ chót, thời gian đặt phòng là bao lâu; các thông tin phản hồi của khách hàng trên kênh OTA. Những thông tin này sẽ giúp khách sạn có thể xem xét hiệu quả của chiến lược hiện tại và điều chỉnh trong tương lai. Chẳng hạn như điều chỉnh mức giá bán phòng cho hợp lý để thu hút khách hàng và nâng cao khả năng cạnh tranh với các đối thủ.

Trỏ link về website của khách sạn

Việc sử dụng một website đặt phòng hơn là cần thiết. Thông qua website bạn có thể chủ động hơn các thông tin đăng tải. Đồng thời, khi kết hợp với các kênh bán hàng trực tuyến, việc trỏ link về website như một bước để tăng thêm thông tin và sự tin tưởng của khách hàng.

Kênh bán phòng trực tuyến ManMo Search

Kênh bán phòng trực tuyến ManMo Search là kênh bán phòng nằm bộ giải pháp hỗ trợ dịch vụ lưu trú bao gồm: 

ManMo 3H: Phần mềm quản lý khách sạn, nhà nghỉ, homestay giúp đơn giản hóa hoạt động quản lý, tiết kiệm thời gian, chi phí, tăng doanh thu.

ManMo Web: Với đội ngũ thiết kế Website chuyên nghiệp hỗ trợ các khách sạn có nhu cầu thiết kế website với mức giá ưu đãi nhất.

ManMo Ads: Hỗ trợ mặt truyền thông giúp khách sạn của bạn tiếp cận được nhiều khách hàng mục tiêu hơn nhờ ManMo sở hữu các fanpage có nhiều tương tác thực.

ManMo Search: Đây là ứng dụng tìm kiếm các cơ sở lưu trú từ bình dân đến cao cấp, với 8000 lượt tải mỗi ngày. Con số trên chính là những khách hàng mục tiêu cho khách sạn của bạn.

Bộ giải pháp của chúng tôi được phát triển dựa trên nhu cầu trực tiếp của chủ các cơ sở lưu trú. Với mong muốn mang lại cho khách hàng bộ giải pháp đồng bộ nhất, giải quyết toàn bộ những khó khăn chủ cơ sở lưu trú gặp phải trong quá trình hoạt động kinh doanh. Từ hoạt động quản lý, đến hoạt động truyền thông, marketing, gia tăng doanh thu.

Tham khảo thêm: phần mềm quản lý khách sạn miễn phí ManMo 3H

Nếu bạn muốn biết thông tin chi tiết về kênh OTA của chúng tôi, vui lòng liên hệ trực tiếp qua hotline 081.656.0000

Trên đây là một số bí quyết để khai thác hiệu quả các kênh bán phòng trực tuyến. Các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn thành công.

 

Công ty cổ phần công nghệ số Mantan Việt Nam

Địa chỉ: 299 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 081.656.0000

Gmail: manmo3h@gmail.com