BỎ TÚI 6 BÍ QUYẾT “VÀNG” GIÚP QUẢN LÝ KHÁCH SẠN HIỆU QUẢ

Ngày đăng: 12/06/21

Quản lý khách sạn là một công việc phức tạp, yêu cầu người quản lý cần có cái nhìn bao quát, đa chiều, không chỉ trau dồi cho mình kiến thức về chuyên môn mà cần trải nghiệm để có những kinh nghiệm thực tế. Một khách sạn có tồn tại vững chắc và nhận được sự quan tâm của khách hàng hay không phụ thuộc rất nhiều vào năng lực của người quản lý. Bài viết này sẽ đúc kết những bí quyết trong quá trình quản lý khách sạn giúp nhà quản lý điều hành khách sạn tốt hơn.

1. Nhà quản lý khách sạn cần biết kiểm soát mọi căng thẳng trong công việc

Ở bất kỳ ngành nghề nào cũng có những khó khăn đặc thù nhất định và việc quản lý khách sạn cũng vậy. Ở vị trí càng cao, người quản lý sẽ phải chịu áp lực công việc càng lớn. Thông thường, nhà quản lý khách sạn phải làm việc rất nhiều giờ và phải thường xuyên đối mặt với áp lực về tâm lý, những vấn đề về sức khỏe. Vì vậy, đòi hỏi nhà quản lý cần phải biết kiểm soát căng thẳng trong công việc và biết cách chế ngự nó. Đó cũng là đòi hỏi cơ bản dành cho bất kỳ nhà quản lý khách sạn nào.

Việc kiểm soát những căng thẳng, áp lực trong công việc đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm việc của một quản lý. Với cương vị là một người quản lý khách sạn thì việc không kiểm soát được căng thẳng rất dễ ảnh hưởng đến chất lượng công việc cũng như tâm lý của nhân viên. Chính vì thế, nhà quản lý cần phải biết cách kiểm soát tâm lý căng thẳng của mình trong mọi tình huống. Kiểm soát căng thẳng và xử lý những tình huống căng thẳng là một cách giúp cả nhà quản lý khách sạn lẫn nhân viên của mình có một tâm trạng tốt trong công việc sẵn sàng tiếp nhận và giải quyết những vấn đề đó một cách nhanh gọn và hiệu quả nhất.

2. Nhà quản lý khách sạn hãy học cách quan sát mọi tình huống

Hơn ai hết nhà quản lý khách sạn cần biết cách quan sát thấu đáo, nhìn nhận mọi vấn đề một cách sâu sắc để thâu tóm mọi hoạt động, diễn biến diễn ra trong kinh doanh khách sạn.

Khả năng quan sát sẽ quyết định rất lớn đến chất lượng dịch vụ gửi đến khách hàng khi lưu trú tại khách sạn. Nhà quản lý khách sạn phải quan sát thật tinh tế mọi thứ diễn ra ở khách sạn, từ hoạt động nhỏ nhất cho đến phong thái làm việc của nhân viên để đảm bảo rằng mọi việc đều nằm trong vòng kiểm soát, góp phần tạo dựng hình ảnh khách sạn trở nên uy tín, chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng.

3.    Phát huy khả năng giao tiếp ở mọi lúc, mọi nơi

Là một nhà quản lý khách sạn thì không thế thiếu kỹ năng giao tiếp tốt bởi nó chinh là cầu nối xây dựng nhiều mối quan hệ tốt đẹp với cả khách hàng lẫn nhân viên. Giao tiếp là cách tốt nhất để nhà quản lý nắm bắt được tâm lý của nhân viên và khách hàng, hiểu được những nhu cầu, mong muốn của họ để từ đó đưa ra những phương án quản lý phù hợp.

4.    Nhà quản lý khách sạn phải biết cách lắng nghe

Trong những mô hình truyền thống, nhiều nhà quản lý khách sạn thường có tâm lý ban bố mệnh lệnh và coi trọng cấp bậc một cách thái quá. Họ muốn nhân viên phải hoàn toàn răm rắp nghe theo mọi mệnh lệnh, quy chế do mình ban bố. Điều này rất dễ gây nên cảm giác căng thẳng, áp lực cho nhân viên, dẫn đến nhân viên sẽ mang những tâm trạng không tốt đó vào cung cách phục vụ khách hàng khiến cho chất lượng dịch vụ giảm sút, vô hình chung hình thành nên những ấn tượng không tốt cho khách hàng về hình ảnh và uy tín của khách sạn.

Vì thế, các nhà quản lý cần biết lắng nghe tâm tư, nguyện vọng hay đề xuất của nhân viên để có được sự hợp tác đồng thuận tốt nhất. Việc này sẽ tạo nên sự đồng lòng, gắn kết trong nội bộ nhân viên, tạo nên sự trơn tru trong việc thực thi nhiệm vụ, lan tỏa tinh thần phục chung mà bản thân quản lý muốn truyền tải đến khách hàng.

Không những biết lắng nghe nhân viên, các nhà quản lý khách sạn cần phải biết cách để lắng nghe khách hàng của mình. Việc lắng nghe khách hàng giúp nhà quản lý tìm ra những sai sót trong quá trình phục vụ của mình để có những chính sách cải thiện, nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ, tiếp cận gần nhất với nhu cầu, thị hiếu của khách hàng.

5. Nhà quản lý khách sạn cần phải nâng cao kỹ năng quản lý tài chính

Kỹ năng quản lý tài chính hiệu quả giúp nhà quản lý khách sạn kiểm soát được dòng tiền, nắm bắt được các hạng mục thu chi để có thể đưa ra các chính sách điều chỉnh phù hợp giúp tăng doanh số trong tương lai. Một quản lý khách sạn giỏi phải luôn có những phác thảo về kế hoạch tài chính trong ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn để có thể đưa khách sạn của mình phát triển bền vững lâu dài.

6. Tiếp cận với các phần mềm quản lý khách sạn

Sống và làm việc trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay thì việc ứng dụng các phần mềm quản lý khách sạn là điều thật sự cần thiết. Việc nắm bắt công nghệ trong quá trình làm việc giúp nhà quản lý tiết kiệm được thời gian, đội ngũ nhân lực để tạo ra chất lượng phục vụ vượt trội thay vì “lao động tay chân” kém hiệu quả như trước.

Hiện nay, có rất nhiều các phần mềm quản lý khách sạn ra đời tích hợp nhiều chức năng ưu Việt, không chỉ trở thành trợ thủ đắc lực trong việc theo dõi, phân tích, đánh giá mà còn giúp các nhà quản lý có cái nhìn tổng quan hơn về quản lý dòng tiền, từ đó đưa ra các quyết định sáng suốt mang tính chiến lược lâu dài.  

Hiện nay, phần mềm quản lý khách sạn ManMo3h đang được rất nhiều chủ cơ sở kinh doanh tin dùng  bởi nhiều tính năng vượt trội của nó. Với ưu điểm là linh hoạt, độ chính xác cao, hỗ trợ nhiều báo cáo tiện ích và dễ dàng sử dụng, phần mềm ManMo3h sẽ giúp các nhà quản lý tối ưu hóa quy trình quản lý khách sạn của mình, giúp họ dễ dàng giải quyết được tất cả các vấn đề đang gặp phải, nhằm mang lại hiệu quả kinh doanh thành công như mong đợi.

Trên đây là những kinh nghiệm quản lý khách sạn hiệu quả mà các nhà quản lý nên áp dụng. Chúc các nhà quản lý có thể lựa chọn cho mình cách thức quản lý phù hợp nhất để tạo nên sự thành công cho khách sạn của mình.

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý khách sạn

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SỐ MANTAN

Địa chỉ: 311 Trường Chinh, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0977 138 400/ 0888 11 7373

Email: kinhdoanh@manmo3h.com

Fanpage: https://www.facebook.com/manmo3h