Các loại phòng khách sạn bạn cần biết nếu muốn kinh doanh

Ngày đăng: 26/03/21

Các loại phòng khách sạn được phân chia theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau, phù hợp với mọi loại khách, cũng như mọi nhu cầu lưu trú của khách. Mỗi loại phòng có những cách gọi tương đương với đặc điểm, chất lượng, và mức giá khác nhau. Theo dõi bài viết bên dưới, phần mềm quản lý khách sạn, nhà nghỉ ManMo 3H cung cấp để có thêm thông tin về các loại phòng trong khách sạn nhé!

Phân chia phòng khách sạn theo chất lượng

Phòng Standard

cac-loai-phong-trong-khach-san

Phòng Standard là loại phòng tiêu chuẩn trong khách sạn. Phòng được trang bị đầy đủ các tiện nghi cần thiết cho khách sử dụng. Diện tích nhỏ, thường nằm ở tầng thấp, không có view hoặc view ít đẹp hơn những loại phòng khác. Do đó, phòng có mức giá thấp nhất tại khách sạn.

Xem thêm: Kinh doanh khách sạn là gì? Các mô hình kinh doanh khách sạn phổ biến hiện nay

Phòng Superior

Phòng Superior (SUP) là loại phòng cao cấp hơn phòng Standard. Diện tích phòng lớn hơn, view đẹp hơn, trang thiết bị được đầu tư nhiều hơn. Chính vì vậy, mức giá phòng Superior cũng cao hơn.

cac-loai-phong-o-khach-san

Phòng Deluxe

Phòng Deluxe còn gọi tắt là DLX. Phòng được bố trí trên tầng cao, với view rộng và đẹp. Sở hữu chất lượng vượt trội với diện tích phòng rộng, trang thiết bị cao cấp. Và tất nhiên, giá phòng Deluxe cũng sẽ mắc hơn so với 2 loại phòng trên.

Phòng Suite

Đây là loại phòng cao cấp nhất trên khách sạn. Phòng Suite hay còn gọi SUT thường nằm trên tầng cao nhất của khách sạn, sở hữu những trang thiết bị hiện đại, cao cấp nhất cùng các dịch vụ đặc biệt đi kèm. Phòng khách - phòng ngủ được thiết kế tách biệt, ban công rộng, tầm nhìn đẹp nhất khách sạn.

loai-phong-khach-san

Phòng Junior Suite

Là phòng có diện tích từ 60 - 70m2, sở hữu view đẹp hướng biển, hướng núi hoặc bao quát toàn thành phố. Phòng có khu vực ban công riêng, có ghế tắm nắng, bể tắm sục jacuzzi, bàn làm việc,....

Phòng Executive Suite

Là loại phòng cao cấp nhất của khách sạn. Diện tích lên đến 80m2, trang bị đầy đủ bồn tắm đứng, lẫn bồn tắm nằm, bàn làm việc cỡ lớn, hồ bơi ngoài trời với view toàn cảnh ôm trọn cảnh núi sông, biển cả,... tầm nhìn bao trọn toàn thành phố.

Phân loại phòng khách sạn theo số lượng giường ngủ

Phòng Dorm

Là phòng thiết kế có nhiều phòng ngủ, giống như kiểu giường tại các ký túc xá, cho nhiều khách lưu trú.

Phòng Single

Là loại phòng dành cho một khách ở. Thường có một giường, diện tích 37-45m2.

cac-loai-phong-o-khach-san

Phòng Twin

Là loại phòng có 2 giường dành cho 2 khách lưu trú.

loai-phong-khach-san

Phòng Double

Hay còn gọi là phòng đôi. Phòng Double trang bị một giường lớn dành cho 2 khách ở. Diện tích khoảng 40-45m2.

cac-loai-phong-trong-khach-san

Phòng Triple

Phòng dành cho 3 người ở. Thường trang bị 3 giường đơn hoặc 1 giường đôi và 1 giường đơn. Diện tích phòng Triple nằm trong khoảng 45-65m2.

Phòng Quad

Phòng Quad dành cho 4 người ở. Trang bị 4 giường hoặc 2 giường đôi. Diện tích phòng Quad tầm khoảng 70-85m2.

Phân loại phòng khách sạn theo tình trạng phòng

Expected arrival room: Phòng khách sắp đến.

– Departure room: Phòng khách sắp rời đi.

– Vacant ready room: Phòng sạch sẵn sàng đón khách.

– Occupied room: Phòng có khách.

– Check out room: Phòng khách trả.

– Vacant dirty: Phòng trống bẩn.

– Vacant clean: Phòng trống sạch.

– Very important person (VIP): Phòng dành cho khách quan trọng.

– House use room: Phòng sử dụng nội bộ.

– Out of used room: Phòng không dùng được.

– Stay over room: Phòng khách ở lâu hơn dự kiến.

Cách phân chia phòng khách sạn theo tình trạng phòng chủ yếu được dùng trong công tác quản lý, giúp chủ khách sạn cũng như bộ phận lễ tân có thể theo dõi được tình trạng phòng để thông báo tiếp nhận hay từ chối yêu cầu đặt phòng từ phía khách hàng. 

Quản lý tình trạng phòng dễ dàng bằng việc sử dụng phần mềm quản lý khách sạn, nhà nghỉ miễn phí ManMo 3H. Ngoài ra, phần mềm quản lý khách sạn ManMo 3H còn được tích hợp nhiều tính năng khác như quản lý hàng hóa, nguyên vật liệu; tự động cập nhật, tính toán doanh thu,… 

Phần mềm quản lý khách sạn đang có chương trình miễn phí dùng thử 1 năm. Quý khách quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết và đăng ký dùng thử tại đây.

Bài viết trên cung cấp một số thuật ngữ các loại phòng trong khách sạn. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc xác định kinh doanh những loại phòng nào trong khách sạn của mình. Chúc các bạn thành công.

Công ty cổ phần công nghệ số Mantan Việt Nam

Địa chỉ: 299 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 081.656.0000

Gmail: manmo3h@gmail.com