COVID bùng nổ và xu hướng chuyển đổi công nghệ số của ngành Du lịch - khách sạn

Ngày đăng: 26/02/22

Sau những năm đại dịch Covid hoành hành, ngành Du lịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biên giới giữa các quốc gia bị đóng cửa, các cơ sở kinh doanh lưu trú phải đóng cửa và hạn chế tối đa việc kinh doanh. Đại dịch đã làm thay đổi góc nhìn về ngành Du lịch - Khách sạn của các quốc gia trên thế giới. Xu hướng ngành công nghiệp nhẹ như ngành Du lịch - khách sạn bị giảm sút, các nước đều cố gắng giao thương, mở cửa và đưa ngành Du lịch phục hồi lại nền kinh tế hậu Covid. 

Góc nhìn của khách hàng về việc chuyển đổi số trong các ngành nghề 

Từ những ngày đầu dịch từ năm 2020, việc giãn cách làm suy giảm kinh tế, nhiều ngành nghề như karaoke, massage… phải đóng cửa một thời gian khá dài và gần như biến mất khỏi thị trường do đặc thù phải sử dụng tại chỗ, tụ tập đông người một lúc và có nhiều rào cản trong thời điểm đó. Giờ đây, việc sử dụng công nghệ trong việc đặt đồ ăn, mua sắm online trên các app, sàn thương mại điện tử đang là xu hướng công nghệ mà rất nhiều người sử dụng. Những ngày ở trong nhà cách ly, chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh, người dùng cũng có thể có những bữa ăn ngon, đồ dùng tiện lợn, đẹp đẽ và vừa ý. Với các ngành công nghiệp không khói như du lịch, khách sạn đều được các nước chú trọng và ưu tiên phát triển. Áp dụng công nghệ vào du lịch với nhiều tiện ích như: các tour có sẵn, đặt vé máy bay, khách sạn thông qua các trang web, … 

Những ngành nghề như logistic, ăn uống và những ngành có tính linh động cao và hạn chế tiếp xúc đều “được sống” trong đại dịch Covid bởi nhờ vào chuyển đổi số. 

Dưới góc nhìn của khách hàng, việc chuyển đổi số giúp họ có những trải nghiệm tiện lợi như: giảm thiểu được việc tiếp trực tiếp giữa người với người, tối ưu hóa được thời gian chết của các ngành dịch vụ trong khoảng thời gian giãn cách, mọi người đều có được trải nghiệm “cuộc nghĩa dưỡng số” - chỉ cần một click chuột sẽ được phục vụ mọi dịch vụ như ăn, uống, nghỉ ngơi… Ở Việt Nam, với lượng khách hàng đa dạng và có nhiều những doanh nghiệp quy mô lớn thì việc chuyển đổi số được thể hiện qua nhiều yếu tố. Các doanh nghiệp đã và đang xây dựng hệ thống quản lý khách hàng thông qua các phần mềm hoặc ứng dụng trên điện thoại. Việc xây dựng hệ thống này giúp khách hàng tích hợp và quản lý được nhiều thông tin khi tiến hành giao dịch ở nhiều dịch vụ khác nhau: thanh toán các chi phí, hóa đơn; các dịch vụ nghỉ dưỡng - du lịch; ….  

Là một thay đổi lớn trong lịch sử, ngành công nghệ số đã đem lại nhiều sự tiện lợi, gọn nhẹ tới người tiêu dùng. Qua đó cũng thay đổi được hành vi tiêu dùng và mua hàng của người dân Việt Nam sống trong thời kỳ Covid. 

Ngành Du lịch - Khách sạn đã thích ứng với sự chuyển đổi số như nào? 

Các ngành nghề đã thay đổi và phát triển tiến bộ như vậy nhờ sự chuyển đổi số trong những năm tháng đại dịch, vậy còn đối với ngành Du lịch - Khách sạn thì sao? Đối với ngành Khách sạn, đại dịch Covid có rất nhiều ảnh hưởng như: hàng loạt các khách sạn phải đóng cửa, treo biển chuyển nhượng vì không có khách du lịch hoặc một số doanh nghiệp bắt buộc phải cắt giảm nhân sự. 

Đối với ngành Du lịch, các công ty lữ hành và đại lý du lịch đóng cửa và nhiều nhân viên của ngành đã chịu ảnh hưởng: nhân viên hàng không bị cắt giảm, mức lương giảm; các hướng dẫn viên du lịch không có việc làm, buộc phải chuyển sang ngành nghề khác, … Đây có lẽ là một hệ quả tất yếu của ngành Du lịch trong những năm đại dịch bởi gần như chi phí bằng 0, mặt bằng và các chi phí khác vẫn phải thanh toán, coi như âm lợi nhuận. 

Chính bởi vậy, ngành Du lịch - Khách sạn phải tìm ra hướng giải quyết mới, bài toán chuyển đổi số được các doanh nghiệp tính đến để giảm bớt các chi phí nhân sự liên quan. 

Cùng với đó, việc mở rộng tác động của công nghệ còn liên quan đến thị trường thương mại điện tử. Hiện nay, các kênh OTA phát triển rất rộng rãi và là được sự đón nhận của rất nhiều người dùng. Xu hướng “trải nghiệm không chạm” này sử dụng dễ dàng, tiện lợi hơn cùng với việc phát triển của thanh toán online.. 

Sau cơn bão Covid - 19, ngành Du lịch - Khách sạn có sự tác động của công nghệ sẽ như thế nào trong tương lai? 

Hiện nay, việc tiêm chủng phủ cho toàn dân đang được chính phủ khuyến khích rộng rãi, các nhà nghiên cứu khoa học cũng đang “miệt mài” tìm ra những loại thuốc đặc trị và ngành du lịch đã được “tái hồi sinh” sau 2 năm nằm bất động. Do đại dịch Covid - 19, các doanh nghiệp đã buộc phải thu hẹp lại quy mô, hoàn thiện các sản phẩm dịch vụ. 

Việc áp dụng công nghệ số vào ngành Du lịch - Khách sạn đã khiến mọi người trở nên dễ dàng hơn. Mọi việc đều được xử lý nhanh gọn bởi những thao tác “click” chuột trên máy tính: thông tin khách hàng, dữ liệu, mọi thông tin nhu cầu, phản ánh đều được lưu lại và kiểm soát dễ dàng, nhanh chóng, cải thiện tốt hơn. 

Trong tình trạng hiện tại, các doanh nghiệp đều đang hoạt động ở dạng nhỏ lẻ và sử dụng nhân công ở chi phí vừa, thấp. Ngược lại, việc ứng dụng công nghệ như các kênh OTA hoạt động mạnh mẽ và tiết kiệm được một số chi phí cho bộ phận bán hàng và quản lý nhân sự. 

Sử dụng giải pháp của ManMo để đẩy mạnh tốc độ chuyển đổi số của ngành Khách sạn 

Là một trong những Công ty công nghệ số hàng đầu, vì vậy cuộc Cách mạng công nghệ của đại dịch Covid lần này, ManMo đã đẩy mạnh tốc độ chuyển đổi số của ngành Khách sạn với 2 lĩnh vực: Phần mềm quản lý cơ sở lưu trú Emotel và Kênh OTA ManMo Search. 


Nhiều năm “dấn thân” vào thị trường công nghệ, phần mềm quản lý các cơ sở lưu trú Emotel được khách hàng đón nhận rất nhiều bởi tính hữu ích và điểm nổi bật với những tính năng quản lý thu chi, quản lý nhân sự và kiểm tra tình trạng phòng trống. Đây cũng chính là thế mạnh của ManMo trong những năm sống chung cùng đại dịch Covid bởi phần mềm Emotel đã giúp nhiều cơ sở lưu trú khắc phục được nhược điểm lớn nhất.
Link phần mềm Emotel: https://quanlyluutru.com/managerLogin

Cùng với đó là sự phát triển của kênh OTA - ManMo Search, trong những ngày giãn cách xã hội, lượng truy cập của mọi người vào ManMo Search lên đến 5.000 - 7.000 lượt/ngày. Người dùng có thể ngồi lướt điện thoại và chọn ra những cơ sở lưu trú gần nhất hoặc phù hợp với yêu cầu của mình thông qua các thông tin được hiển trị trên trang như: thông tin liên hệ của cơ sở lưu trú, tiện ích, hình ảnh …. 

Link website kênh OTA - ManMo Search: https://manmo.vn/

Cuộc cách mạng công nghệ nổ ra có nhiều ưu điểm cho các doanh nghiệp áp dụng vào ngành Du lịch - Khách sạn. Tuy nhiên, những người đang hoạt động trong những ngành nghề này lại gặp nhiều thách thức trước sự bùng nổ về tiện ích như: không có việc làm. Vì vậy, các doanh nghiệp cần phải “cân đo” lại vấn đề này để có thể phù hợp và không bị lạm dụng vào công nghệ quá nhiều. Sau đó, người kinh doanh cũng cần nhìn nhận và đưa ra những phương án kịp thời cho doanh nghiệp của mình thời đại 4.0.
Có thể thấy rằng, chuyển đổi số ở các ngành không chỉ còn là xu hướng mà nó còn là giải pháp, vạch ra hướng đi mới cho các doanh nghiệp cạnh tranh trên thị trường và tận dụng tối ưu cơ hội để phát triển, mở rộng. 

------------------------------------

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SỐ MANMO VIỆT NAM

Fanpage: Phần mềm quản lý ManMo 3H

Địa chỉ: 226 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0888.11.7373