kênh phân phối OTA là gì trong kinh doanh khách sạn?

Ngày đăng: 19/08/21

 

Biến động thị trường ảnh hưởng gì đến cơ sở lưu trú

Phân khúc khách hàng trong kinh doanh Khách sạn, homestay như thế nào cho đúng

 

 Kênh phân phối là gì?

Kênh phân phối là cây cầu nối giữa bên cung cấp dịch vụ và người sử dụng cuối cùng. Đây là một mắt xích quan trọng để đưa sản phẩm dịch vụ lan tỏa nhanh hơn, mạnh mẽ hơn đến với khách hàng của công ty.

Kênh phân phối có thể là cá nhân, tổ chức cùng tham gia vào việc đưa sản phẩm dịch vụ đến với người tiêu dùng, tạo ra dòng chảy sản phẩm dịch vụ.

Vai trò của kênh phân phối

Để phát triển và nhân rộng sản phẩm dịch vụ nhanh chóng thì kênh phân phối lại càng phải dày đặc và mạnh mẽ. Đúng theo cách:”Một đồn mười, mười đồn trăm”. Kênh phân phối có vai trò bao phủ thị trường, phản hồi ngược lại thông tin nhu cầu của khách hàng, động thái của đối thủ cạnh tranh về nơi cung cấp sản phẩm dịch vụ. 

Kênh phân phối cũng có vai trò bảo hành, bảo trì, chăm sóc khách hàng trực tiếp thay cho nơi cung ứng sản phẩm dịch vụ.

Nhờ có kênh phân phối mà khách hàng biết được đến sản phẩm đúng nhu cầu của mình, nơi có thể giải đáp những thắc mắc hoặc hỗ trợ tư vấn một cách nhanh nhất.

Kênh phân phối phổ biến trong kinh doanh cơ sở lưu trú

OTA, TA là kênh phân phối phổ biến nhất trong kinh doanh cơ sở lưu trú.

TA (Travel Agency) tức là đại lý lữ hành hoặc Công ty lữ hành

OTA (Online Travel Agency) là đại lý du lịch trực tuyến

Đối với kênh TA họ nắm trong tay đông đảo khách hàng đi du lịch nên việc kết nối với TA sẽ tạo thuận lợi lớn cho cơ sở lưu trú, tuy nhiên cần phải trích  một khoản phí nhất định đối với TA để họ vận hành hoặc truyền thông.

OTA là kênh online phổ biến hiện nay như: Booking, Agoda, ManMo Search, traveloka…

  • Để bán phòng trên kênh OTA cần phải đăng ký những thông tin, hình ảnh, bảng giá niêm yết hết sức rõ ràng và minh bạch.
  • Có những kênh OTA tính phí của cơ sở lưu trú khi có khách đặt phòng hoặc không tính phí như ManMo Search, việc đăng ký các kênh OTA là một cách quảng bá hình ảnh sản phẩm dịch vụ được lan tỏa rộng rãi hơn, tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

 

Hướng dẫn quản trị kênh phân phối trong kinh doanh khách sạn nhà nghỉ homestay

Bí kíp sử dụng kênh phân phối OTA hoặc TA hiệu quả như sau:

  • TA: Cần có hình ảnh, nội dung, mức chiết khấu hấp dẫn.

  • OTA: Hình ảnh quyết định khách hàng lựa chọn phòng rất cao, nên các cơ sở lưu trú cần đầu tư chụp ảnh, decor phòng để có những bức ảnh chất lượng nhất. Tuy nhiên cũng cần sát với thực tế, tránh “treo đầu dê bán thịt chó” sẽ bị đánh giá điểm thấp trên kênh OTA. Việc này giảm uy tín của cơ sở rất nhiều và không thể lấy lại được.

  • Mô tả ngắn gọn, xúc tích về cơ sở là cách khá hiệu quả trên kênh OTA, đưa mức giá phù hợp, chiết khấu từ 15 - 20% cho kênh OTA để được quảng cáo hình ảnh miễn phí.

  • Đưa ra những chương trình khuyến mãi, kích cầu hoặc cùng với kênh OTA triển khai các chương trình cho khách hàng trải nghiệm cũng là một cách tạo ấn tượng với khách hàng về cơ sở.

Tuy nhiên không nên lạm dụng mà quên đi phần tập trung vào chất lượng phục vụ cũng như những cơ sở hạ tầng của cơ sở.

Đối với kênh OTA nên sử dụng phần mềm quản lý cơ sở vừa quản lý được những vấn đề doanh thu, tình trạng phòng, quản lý nhân viên mà còn quản lý được hiệu quả của kênh OTA mang lại. Để có những chiến lược và cách tiếp cận đúng kênh, đúng khách hàng, đúng đối tác.

ManMo 3H tự hào là phần mềm 4in1 duy nhất có tại Việt Nam, vừa quản lý được cơ sở lưu trú toàn diện, lại có thể quản lý được nhà hàng, quán Bar, cửa hàng tiện lợi của chính cơ sở. Phần mềm tích hợp với website có phần quản lý yêu cầu đặt phòng rất hiệu quả. Các yêu cầu đặt phòng của kênh OTA cũng tự động được chuyển thông báo về cơ sở thông qua email hoặc thông báo.

Một phần mềm quản lý toàn diện bởi có cả một hệ sinh thái hỗ trợ cơ sở của bạn.

Tìm hiểu thêm về phần mềm ở đây