Kinh doanh dịch vụ nhà hàng khách sạn hiệu quả

Ngày đăng: 14/04/21

Cùng với kinh doanh khách sạn, nhà hàng là một lĩnh vực kinh doanh hot nhất hiện nay. Đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho khách sạn, giúp bạn nâng cao sự hài lòng của khách hàng đối với khách sạn của bạn. Cùng tìm hiểu rõ hơn về dịch vụ nhà hàng khách sạn thông qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Các dịch vụ có trong khách sạn

Dịch vụ kinh doanh nhà hàng khách sạn là gì?

Kinh doanh nhà hàng khách sạn là hoạt động kinh doanh trên cơ sở cung cấp các dịch vụ ăn uống, lưu trú và các dịch vụ bổ sung cho khách hàng nhằm đáp ứng mọi nhu cầu ăn, nghỉ, giải trí của họ.

Các hình thức kinh doanh nhà hàng khách sạn

Restaurant

nha-hang-khach-san

Đây là hình thức kinh doanh nhà hàng khách sạn cơ bản. Ngày càng phổ biến từ khách sạn vừa và nhỏ đến những khách sạn cao cấp.

Restaurant phần lớn được thiết kế đồng bộ theo phong cách của khách sạn. Một khách sạn cao cấp, mang phong cách Châu Âu thì nhà hàng sẽ được thiết kế theo phong cách sang trọng, trang bị hệ thống nội thất tiện nghi, hiện đại. Hay một khách sạn theo phong cách cổ xưa sẽ thiết kế nhà hàng theo phong vị truyền thống, toát lên sự ấm cúng, nhẹ nhàng.

Phục vụ chủ yếu đồ ăn và thức uống nhằm thỏa mãn nhu cầu ăn uống của khách hàng. Với đội ngũ nhà bếp và bộ phận pha chế được tuyển chọn kỹ càng nhằm đem đến những món ăn tuyệt với nhất cho khách hàng. Những đồ ăn và đồ uống có thể đa dạng tùy vào quy mô kinh doanh nhà hàng khách sạn.


Quầy bar

dich-vu-nha-hang-khach-san

Là hình thức kinh doanh có lợi nhuận thu về cực lớn. Tuy nhiên hình thức này chủ yếu xuất hiện trong các khách sạn quy mô lớn, từ 3-5 sao.

Đây là hình thức kinh doanh nhà hàng khách sạn phục vụ thức uống và nhu cầu giải trí của khách hàng.
Có 3 hình thức kinh doanh phổ biến đối với loại hình này là Bar rượu, Bar pha chế và Bar đêm. Mỗi loại hình thức đều có những đặc điểm riêng biệt và đều mang lại những lợi ích cho khách sạn.

  • Với Bar rượu (Pub), chuyên cung cấp các loại rượu, đồ uống và các món ăn đi kèm.
  • Bar pha chế (Cocktail bar) là loại hình kinh doanh nhà hàng khách sạn lý tưởng cho khách sạn và được nhiều khách hàng yêu thích, chỉ yếu pha chế và phục vụ các loại coctail, mocktail, sinh tố hau moothie.
  • Bar đêm(Night club) là mô hình kinh doanh nhà hàng khách sạn đòi hỏi chi phí đầu tư lớn nhất bởi cần sàn nhảy, hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại..để thu hút khách hàng, và cung cấp chủ yếu là các loại đồ uống có cồn.

Buffet

nha-hang-khach-san

Được bắt nguồn từ nước ngoài, hình thức kinh doanh này khá phổ biến tại các khách sạn hiện nay.
Đây là dạng tiệc đứng, khách hàng sẽ tự phục vụ và lựa chọn các món ăn và đồ uống theo sở thích cá nhân. Loại hình kinh doanh này đòi hỏi không gian rộng và với số lượng khách hàng là lớn. Đối tượng khách hàng yêu thích mô hình kinh doanh khách sạn này thường là những người yêu thích không gian tự do thoải mái, có thể đi lại, đứng ngồi thoải mái và tính chất xã giao- khách hàng có thể giao lưu...


Fastfood

kinh-doanh-nha-hang-khach-san

Hình thức cung cấp đồ ăn nhanh và nước uống - chủ yếu là nước uống không cồn, nhằm đáp ứng nhu cầu ăn nhanh của khách hàng. Các món ăn được chế biến sẵn với mức giá cố định.


Cafeteria

nha-hang-khach-san

Cafeteria một hình thức kinh doanh tự phục vụ, một trong những outlet phổ biến nhất trên thị trường F&B, Nhà hàng khách sạn hiện nay. Cafeteria là sự kết hợp giữa không gian độc đáo của quán cà phê và đặc trưng phục vụ của nhà hàng Buffet. Qua đó, khách hàng đến Cafeteria sẽ được tự chọn đồ ăn nhẹ cùng thức uống đã được bày biện trên bàn dài. Sau khi lựa chọn, khách tiến hành thanh toán ở quầy thu ngân rồi chọn không gian ngồi để thưởng thức cùng bạn bè, người thân. Cafeteria khá nổi tiếng ở nước ngoài và đã xuất hiện ngày càng nhiều tại các thành phố lớn ở Việt Nam.

Cafeteria khác buffet ở chỗ khách hàng sau khi chọn đồ ăn xong sẽ đến quầy thu ngân thanh toán, thay vì trả tiền vé vào cửa rồi thỏa thích chọn đồ ăn như Buffet.

Kinh doanh dịch vụ nhà hàng khách sạn hiệu quả

Để lựa chọn được hình thức kinh doanh phù hợp cũng như kinh doanh nhà hàng khách sạn một cách hiệu quả, bạn cần phải cân nhắc đến những yếu tố sau:

Đối tượng khách hàng mà khách sạn hướng tới

Khách hàng lưu trú tại khách sạn chính là lượng khách hàng chủ yếu sử dụng dịch vụ nhà hàng khách sạn của bạn. Hãy xác định đối tượng khách hàng của họ, xem xét đến yếu tố hành vi của họ, thực hiện một vài khảo sát nhỏ xem họ có xu hướng lựa chọn hình thức nhà hàng khách sạn nào phía trên để lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp nhé.

Quy mô khách sạn

Khách sạn quy mô nhỏ và vừa 1-2 sao hay khách sạn của bạn có quy mô lớn hơn 3-5 sao quyết định rất lớn đến hình thức dịch vụ nhà hàng cung cấp. Nếu, quy mô khách sạn lớn, bạn thậm chí có thể kinh doanh tích hợp nhiều hình thức như nhà hàng, quầy bar để đáp ứng tối đa nhất nhu cầu vui chơi, ăn uống, giải trí của khách hàng.

Đội ngũ nhân viên

Hãy đảm bảo rằng đầu bếp, nhân viên pha chế của bạn đủ trình độ chuyên môn, tay nghề để sáng tạo ra được những món ăn đáp ứng đủ tiêu chuẩn của khách sạn.

Đảm bảo rằng đội ngũ nhân viên thu ngân, phục vụ được đào tại bài bản. Thái độ phục vụ chuyên nghiệp, đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Tích hợp phần mềm quản lý khách sạn với quản lý nhà hàng

Khi kinh doanh thêm nhà hàng trong khách sạn nghĩa là công việc quản lý, giám sát của bạn càng nhiều hơn. Việc không sử dụng phần mềm quản lý sẽ khiến khối lượng công việc bạn cần xử lý hàng ngày là cực lớn, đôi khi là quá tải so với bạn.

Bạn có thể tính đến phương án thuê thêm quản lý và mức chi phí dành cho một quản lý là tương đối lớn. Kể cả khi bạn đã thuê thêm quản lý, việc giám sát họ vẫn luôn là cần thiết để đảm bảo hoạt động quản lý được diễn ra một cách trơn tru, không có điểm mù gây sai sót, thất thoát tài chính.

Phần mềm quản lý khách sạn ManMo 3H là phần mềm tích hợp giữa quản lý khách sạn (tình trạng phòng, doanh thu phòng, thu chi, công nợ,...) với quản lý nhà hàng, quán bar (tình trạng bàn, doanh thu, lập (chuyển) hóa đơn lên phòng cho khách,...)

kinh-doanh-nha-hang-khach-san

Tham khảo chi tiết ngay: Phần mềm quản lý nhà hàng khách sạn.

Miễn phí lên đến 6 tháng sử dụng, đăng ký dùng thử miễn phí ngay tại đây.

Trên đây là bài viết về dịch vụ nhà hàng khách sạn, cách kinh doanh nhà hàng khách sạn hiệu quả. Hy vọng bài viết hữu ích đối với các chủ nhà hàng khách sạn. Chúc các bạn thành công.

Công ty cổ phần công nghệ số Mantan Việt Nam

Địa chỉ: 299 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 081.656.0000

Gmail: manmo3h@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/manmo3h