Kinh doanh khách sạn? Các mô hình kinh doanh khách sạn phổ biến

Ngày đăng: 10/03/21

Đầu tư kinh doanh không phải một trò chơi nên việc hiểu rõ ngành nghề kinh doanh trước khi quyết định đầu tư là điều cần làm. Trong lĩnh vực khách sạn, nhà nghỉ, việc nắm bắt được các vấn đề cơ bản như kinh doanh khách sạn là gì? Các mô hình kinh doanh khách sạn phổ biến ở Việt Nam? Xu hướng kinh doanh được ưa chuộng hiện nay là điều kiện tiên quyết để có thể kinh doanh thành công. Tìm hiểu ngay những vấn đề trên tại bài viết này.

Khái quát chung về khách sạn

Trước tiên, chúng ta tìm hiểu khái niệm về khách sạn.

Khách sạn là một loại hình cơ sở lưu trú có đầy đủ các tiện nghi như nghỉ ngơi, ăn uống, vui chơi, giải trí, vv nhằm đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của khách hàng trong thời gian lưu trú tại khách sạn. Thường được lựa chọn để thư giãn, nghỉ ngơi trong các chuyến du lịch hay công tác.

kinh-doanh-khach-san

Khách sạn khác với nhà nghỉ ở mức độ quy mô cũng như mức độ tiện nghi. Khách sạn thường có quy mô lớn hơn, mức độ tiện nghi cao hơn. Đồng thời, mức giá cũng cao hơn.

Kinh doanh khách sạn là gì?

Kinh doanh khách sạn chính là hoạt động cung cấp địa điểm nghỉ dưỡng, cung cấp các dịch vụ giải trí, thư giãn như spa, làm đẹp, các dịch vụ ăn uống như nhà hàng, quán bar,... tới khách hàng nhằm mục đích sinh lợi nhuận.

Để kinh doanh khách sạn, bạn phải đảm bảo khách sạn được cấp giấy phép hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật hiện hành, đáp ứng yêu cầu về cơ sở vật chất: công trình kiến trúc kiên cố, có nhiều phòng ngủ, trang thiết bị, đồ đạc chuyên dụng phục vụ cho mục đích kinh doanh dịch vụ lưu trú.

Tuy nhiên, dịch vụ lưu trú vốn cạnh tranh rất mạnh mẽ. Bạn kinh doanh khách sạn không chỉ phải cạnh tranh với các khách sạn khác mà còn phải cạnh tranh với dịch vụ lưu trú nhà nghỉ, homestay đang cực kỳ được ưa thích hiện nay. Do đó, đòi hỏi bạn phải có chiến lược kinh doanh đúng đắn: tận dụng tối đa nhất hiệu quả của các kênh bán hàng, áp dụng tối ưu nhất khoa học công nghệ vào hoạt động tiếp thị, quản lý cũng như chăm sóc khách hàng. Chẳng hạn:

  • Tham gia vào các kênh bán phòng trực tuyến (kênh OTA) như Booking, Agoda, ManMo Search,...

  • Sử dụng phần mềm quản lý khách sạn tốt nhất hiện nay - Phần mềm quản lý khách sạn ManMo 3H để tối ưu hóa hoạt động quản lý phòng, lễ tân, tránh thất thoát tài chính.

  • ….

Xem thêm: Các kênh bán phòng khách sạn hiệu quả mà chủ kinh doanh phải biết

Các mô hình kinh doanh khách sạn phổ biến hiện nay tại Việt Nam

Có rất nhiều tiêu chí để phân loại các loại mô hình kinh doanh khách sạn khác nhau. Tại Việt Nam hiện nay có các mô hình khách sạn phổ biến như sau:

Phân loại theo quy mô

Khách sạn nhỏ: từ 10 đến 150 phòng

Khách sạn vừa: từ 151 đến 400 phòng

Khách sạn lớn: từ 401 đến 1500 phòng

Khách sạn Mega: từ 1500 trở lên

Phân loại khách sạn theo tính chất đặc thù

Khách sạn thương mại: là loại hình khách sạn tập trung ở thành phố lớn hoặc các khu trung tâm thương mại. Nơi diễn ra các hội nghị, hội thảo, các cuộc họp của các tổ chức chính trị, kinh tế,...

Khách sạn nghỉ dưỡng: là loại hình khách sạn thường nằm tại các khu du lịch hoặc các khu sinh thái nghỉ dưỡng như ven biển, hải đảo, thung lũng,... Đối tượng khách hàng chủ yếu là khách du lịch.

mo-hinh-kinh-doanh-khach-san

Khách sạn sân bay: Tọa lạc tại các sân bay quốc tế. Đối tượng khách hàng chủ yếu là hành khách chờ bay, nhân viên phi hành đoàn, có thời gian lưu trú ngắn.

Khách sạn bình dân: Thường nằm tại bến xe, nhà ga có các dịch vụ lưu trú tối thiểu, phục vụ chủ yếu khách du lịch ba lô.

Phân loại khách sạn theo số sao

Cách phân loại này dựa theo yêu cầu về trang thiết bị tiện nghi sau: vị trí, thiết kế kiến trúc, số lượng buồng phòng, không gian xanh, trang thiết bị phòng ngủ, các dịch vụ khác như spa, nhà hàng,...

Khách sạn 1 sao

Khách sạn 2 sao

Khách sạn 3 sao

Khách sạn 4 sao

Khách sạn 5 sao

Phân loại mức độ cung ứng dịch vụ

Khách sạn sang trọng (Luxury Hotel)

Khách sạn dịch vụ đầy đủ (Full service Hotel)

Khách sạn cung cấp số lượng các dịch vụ hạn chế (Limited service Hotel)

Khách sạn bình dân (Economy Hotel)

Phân loại khách sạn theo mức độ liên kết

Khách sạn độc lập

Khách sạn có liên kết (tập đoàn)

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn hiểu rõ kinh doanh khách sạn là gì? Mô hình khách sạn nào phù hợp với tiêu chí đầu tư của bạn. Hãy tận dụng tốt nhất những lợi thế của mình để có bước đi đầu tư hợp lý nhất nhé!

 

Công ty cổ phần công nghệ số Mantan Việt Nam

Địa chỉ: 299 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 081.656.0000

Gmail: manmo3h@gmail.com