Những rủi ro khi kinh doanh homestay các chủ kinh doanh phải lường trước

Ngày đăng: 29/03/21

Rủi ro là điều không thể tránh khỏi trong hoạt động kinh doanh. Và tất nhiên, rủi ro khi kinh doanh homestay - lĩnh vực kinh doanh cạnh tranh cực kỳ gay gắt hiện nay là điều tất yếu. Vậy những rủi ro mà các chủ homestay có thể tìm hiểu để có các phương án lường trước, xử lý hợp lý là gì? Cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé!

rui-ro-khi-kinh-doanh-homestay

Rủi ro từ phía khách hàng

Khách hàng review xấu xí về homestay

Một ngày nào đó, bạn bỗng nhiên thấy trên website của mình hay trên các kênh OTAs có một vài đánh giá 1 sao kèm theo một số lời đánh giá cực kỳ xấu xí dành cho homestay của bạn. Bạn đừng quá ngạc nhiên nhé vì đây là vấn đề thường gặp trong kinh doanh thôi.

Việc của bạn cần làm là xác định xem review ấy có đúng sự thật không? Nếu đúng đừng ngần ngại gửi một lời xin lỗi trân thành nhất và lời cảm ơn đến họ nhé vì nhờ họ bạn biết được những hạn chế đang tồn tại tại homestay của mình. Bạn có thể hứa hẹn với họ rằng họ sẽ được phục vụ với chất lượng tốt nhất nếu ghé thăm lại homestay vào lần sau và gửi tặng họ một voucher giảm giá đặc biệt. Đây là một phương án cực hiệu quả mà bạn có thể áp dụng để xử lý rủi ro này đó.

Trường hợp lời review đó hoàn toàn sai sự thật, bạn có thể xóa trực tiếp đánh giá đó đi nếu họ bình luận trên website. Trường hợp khách hàng bình luận trên kênh OTAs, bạn có liên hệ và khiếu nại với các kênh OTAs để được giải quyết. Nếu bạn chứng minh được mình đúng thì họ sẽ hỗ trợ bạn xóa chúng.

Xem thêm: Bí quyết khai thác tối đa kênh OTAs

Khách hàng thiếu ý thức

Ý thức là một vấn nạn muôn thuở từ lâu nay. Việc thường xuyên gặp một số khách hàng thiếu ý thức lưu trú tại cơ sở của bạn là hoàn toàn bình thường. Một đống rác thải, đồ đạc ngổn ngang,... Họ cho rằng họ mất tiền lưu trú, thì họ có quyền làm những gì mình thích và việc bày bừa cho người khác dọn là một thú vui của những con người thiếu ý thức. Để tránh xảy ra những trường hợp này, bạn phải nhắc nhở, lưu ý khách hàng của mình trước khi vào lưu trú về nội quy, quy định của homestay. Hãy soạn thảo thành các văn bản quy định rõ các hình phạt mức đền bù đối với từng hành vi cụ thể.

Khách hàng no-show

Trường hợp khách hàng đặt phòng tại cơ sở nhưng vì một lý do nào đó không đến check in nhận phòng. Có thể do họ đặt phòng quá sớm và sau đó quên mất. Hoặc khách hàng bận đột xuất, tai nạn hay ốm đau. Cũng có thể là họ tìm được một cơ sở lưu trú khác hấp dẫn hơn.

Để hạn chế tình trạng hủy phòng đặt gây tổn thất về thời gian, công sức, thiệt hại về doanh thu, bạn có thể:

  • Quy định thời gian khách hàng có thể hủy đặt phòng mà không mất phí, sau thời gian đó, khách hàng sẽ phải mất phí.

  • Nếu có thể, bạn cũng có thể nhắc nhớ khách hàng để tránh trường hợp họ bị quên.

Khách hàng có hành vi vi phạm pháp luật

Đây là nỗi lo sợ lớn nhất của các chủ homestay. Bạn sẽ chẳng thể tránh được trách nhiệm khi người ta ngang nhiên phạm tội trên chính ngôi nhà của mình.

Hãy theo dõi danh sách khách đen từ các chủ homestay, khách sạn khác để hạn chế gặp phải những khách hàng như vậy.

Ký thỏa thuận thuê nhà cho mục đích lưu trú để tránh tội danh chứa chấp tội phạm.

Rủi ro từ chủ nhà

Chủ nhà đòi lại nhà

Đây là một hiện trạng phổ biến hiện nay. Khi mà chủ nhà thấy hoạt động kinh doanh của bạn quá thuận lợi, khách vào ra nườm nượp. Họ sẽ nảy sinh ý định đòi lại nhà và tự mình kinh doanh. Đây được coi là một rủi ro bất khả kháng. Bạn sẽ rất ít khi có thể thuyết phục chủ nhà của mình không đòi lại nhà. Mà thay vào đó, để đảm bảo quyền lợi, cũng như tránh những tổn thất, cũng như lấy lại vốn đầu tư ban đầu, khi ký hợp đồng trước khi thuê nhà, bạn cần thỏa thuận rất kỹ những điều khoản đền bù cũng như thời gian thông báo trước khi thuê nhà.

Rủi ro từ pháp luật

Rủi ro về giấy phép kinh doanh

Kinh doanh homestay là ngành kinh doanh có điều kiện. Vì thế, hãy đảm bảo rằng bạn đã được cấp đầy đủ giấy phép kinh doanh homestay theo quy định của pháp luật. Nếu không, bạn sẽ bị xử phạt và ảnh hưởng rất lớn đến công việc kinh doanh nhé!

nhung-rui-ro-khi-kinh-doanh-khach-san

Rủi ro về vấn đề khai báo lưu trú

Theo quy định của pháp luật, bạn cần khai báo trước 23h khách lưu trú tại homestay. Hãy đảm bảo điều này để tránh việc cảnh sát đột nhiên ghé thăm bất ngờ cơ sở của bạn nhé.

Rủi ro từ bên trong

Rủi ro từ phía nhân viên

Rất nhiều homestay đã gặp phải tình trạng nhân viên cấu kết gian lận, sửa giá phòng, sửa giờ check in của khách để ăn chặn, chia nhau mà chủ homestay hoàn toàn không biết. Thất thoát một lượng tài chính lớn và doanh thu sụt giảm, kinh doanh thậm chí còn không có lãi.

Vậy làm sao để khắc phục tình trạng này? Một cách hiệu quả nhất đang được rất nhiều homestay, nhà nghỉ áp dụng hiện nay đó là phần mềm quản lý homestay, nhà nghỉ, khách sạn ManMo 3H. Không chỉ phân quyền, kiểm soát nhân viên chặt chẽ bằng cách kiểm tra thao tác của nhân viên vào hệ thống. Bạn còn có thể:

rui-ro-khi-kinh-doanh-nha-nghi

  • Dễ dàng kiểm tra doanh thu, tình trạng kinh doanh của homestay chỉ bằng chiếc smartphone trên tay.

  • Dễ dàng theo dõi được hàng hóa (trong trường hợp bạn có kinh doanh kết hợp đồ ăn vặt hay thức uống)

  • Phần mềm có khả năng tự động áp dụng khuyến mãi đối với khách hàng trong thời gian khuyến mãi.

  • Đồng thời, ManMo 3H còn hỗ trợ bạn một kênh bán phòng miễn phí giúp đẩy nhanh lượng đặt phòng, tăng doanh thu cho cơ sở của bạn.

Tham khảo thêm: Phần mềm quản lý homestay, khách sạn, nhà nghỉ miễn phí ManMo 3H

Trên đây là một số rủi ro trong kinh doanh homestay có thể gặp phải. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với hoạt động kinh doanh homestay của bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của ManMo 3H. Chúc các bạn thành công.

 

Công ty cổ phần công nghệ số Mantan Việt Nam

Địa chỉ: 299 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 081.656.0000

Gmail: manmo3h@gmail.com