OTA là gì? Top 6 kênh bán phòng OTA hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam

Ngày đăng: 07/04/21

Bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực lưu trú: khách sạn, nhà nghỉ, homestay? Bạn luôn luôn nghe thấy thuật ngữ ota, nhưng chẳng biết ota là gì? Bài viết bên dưới sẽ cùng bạn tìm hiểu

Thuật ngữ OTA là gì?

OTA, viết tắt của Online Travel Agent là thuật ngữ chuyên ngành dùng trong lĩnh vực lưu trú, du lịch để chỉ các đại lý du lịch trực tuyến.

Các đại lý du lịch trực tuyến (OTAs) là sàn cung cấp nguồn đặt phòng lớm nhất của ngành du lịch, ngoài phòng khách sạn, homestay, khách hàng có thể đặt vé máy bay, tour du lịch trọn gói, và các dịch vụ đi kèm,...

kenh-ban-phong-ota

OTA liên kết với các khách sạn, nhà nghỉ, homestay, các nhà cung cấp dịch vụ, cho phép dịch vụ của họ được hiển thị trên kênh OTA. Từ đó, khách hàng khi truy cập vào các kênh OTA có thể tìm thấy họ và đặt các dịch vụ mà họ cung cấp trực tiếp trên kênh OTA.

Một số kênh OTA lớn hiện nay như Booking, Agoda,... có đến hàng triệu lượt truy cập mỗi tháng.

Hiện nay, đa phần các khách sạn, homestay đang sử dụng OTA như là một kênh bán phòng chủ đạo, mang lại nguồn thu tốt cho họ, vì  OTA đang có một lượng lớn các khách sạn trên toàn cầu phù hợp cho tất cả phân khúc khách hàng.

Xem thêm: Khai thác kênh bán phòng trực tiếp

OTA kiếm tiền như thế nào?

Hầu hết các OTA đều sẽ kiếm tiền bằng việc trích phần trăm hoa hồng từ các yêu cầu đặt phòng thành công của khách được thực hiện thông qua website, ứng dụng của họ.

Mức phí hoa hồng sẽ tùy thuộc vào từng kênh OTA, thường giao động trong khoảng từ 5-30%. Tỷ lệ hoa hồng thực tế còn phụ thuộc vào thị trường và thương hiệu của khách sạn.

Ngoài ra, OTA còn kiếm tiền thông qua quảng cáo, tăng vị trí hiển thị của khách sạn nếu trả mức hoa hồng cao hơn.

Bảng tham khảo về hình thức thanh toán và chi phí hoa hồng của các OTAs tại bảng sau:

Các OTA chính:

OTA

% hoa hồng thường áp dụng

Hình thức thanh toán (của khách đặt phòng)

Booking.com

15%-18%

Pay at hotel

Agoda

20%

Prepaid/ pay at hotel

Traveloka

15%-17%

Prepaid/ pay at hotel

 

Một số kênh OTA lớn hiện nay

 

ManMo Search

ota-la-gi

ManMo Search là kênh OTA khá mới mẻ, được phát triển hướng tới là một kênh bán phòng hiệu quả cho các khách sạn nhỏ, homestay và nhà nghỉ. Với lưu lượng truy cập hàng ngày khá cao, trung bình 5,000 lượt truy cập hàng ngày. Hứa hẹn sẽ là một kênh OTA bán phòng hiệu quả dành cho bạn. Điểm đặc biệt là ManMo Search thậm chí còn không yêu cầu trả phí hoa hồng mà cho phép khách hàng đăng tải miễn phí cơ sở lưu trú trên đó..

Booking.com

Booking là kênh bán phòng đã có từ rất lâu, phát triển mạnh mẽ cách đây 1 2 năm và rất nổi tiếng đối với nhiều dân du lịch, phượt từ trong đến ngoài nước. Booking hiện đang sở hữu lượng khách sạn đăng ký bán phòng lên đến 1 triệu khách sạn, phục vụ 40 ngôn ngữ thuộc 40 quốc gia khác nhau trong đó có Việt Nam.

Website Booking có lượt truy cập website lên đến hàng ngàn người mỗi ngày, 90% lượt truy cập này là khách du lịch, vì vậy tỷ lệ đặt phòng là rất cao. 

ota-la-gi

Chính sách giá với Booking rất rõ ràng cùng chính sách marketing cho khách sạn trên các kênh mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter và một số kênh trả phí như Google Adwords. Do đó, rất nhiều khách sạn đã lựa chọn Booking làm kênh bán phòng và marketing hiệu quả cho khách sạn, homestay của họ.

Tuy nhiên, Booking lại là kênh đứng đầu trong tỷ lệ khách hủy phòng vào giờ chót. Đơn giản bởi vì nó đông nhất và cũng sẽ tạp nham nhất.

Agoda.com

Agoda là một trong những trang web đặt phòng ở phổ biến hiện nay, nhất là tại thị trường Đông Nam Á. Hiện Agoda có tổng cộng 2 000 chuyên gia du lịch đến từ 20 quốc gia, hỗ trợ sẵn hơn 38 ngôn ngữ khác nhau. Agoda hợp tác với nhiều loại hình cơ sở lưu trú khác nhau, từ chỗ ở bình dân đến các khách sạn, khu nghĩ dưỡng cao cấp.

sale-ota-la-gi

Các doanh nghiệp du lịch khi hợp tác với Agoda chỉ bỏ 15%  phí dịch vụ (trên tổng chi phí phòng thanh toán) có thể tiếp cận nhiều khách lưu trú mới đầy tiềm năng, đó là cơ hội chỉ có website này mang lại cho các doanh nghiệp du lịch, đồng thời Agoda hoàn toàn miễn phí cho người dùng khi đăng ký tại website này.

Vì vậy, các doanh nghiệp du lịch hoàn toàn yên tâm về các chính sách hỗ trợ của Agoda mà OTA cung cấp nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ, các hỗ trợ khác phục vụ chuyến hành trình của khách tốt nhất, đồng thời luôn là kênh xúc tiến, quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp du lịch tốt nhất.

vntrip.vn

ota-la-gi

Là một trong những kênh OTA hàng đầu của Việt Nam, với lượng truy cập vào trang web cực lớn. Vntrip.vn đã thu hút hơn 1 000 000 khách sạn quốc tế và hơn 11.000 khách sạn tại Việt Nam đăng ký tại trang web này.

Vntrip.vn luôn đảm bảo quyền lợi cho các đối tác bằng cách hỗ trợ các khách sạn đăng ký bán phòng tại Vntrip.vn gói hỗ trợ khách sạn trị giá 50.000.000 VNĐ, marketing quảng bá khách sạn chuyên nghiệp.

Traveloka

Traveloka cái tên không thể bỏ qua trong top các kênh bán phòng khách sạn online hot nhất hiện nay. Được biết đến là một kỳ lân của Indonesia (năm 2012) cung cấp dịch vụ đặt vé máy bay và đặt phòng khách sạn trực tuyến mở rộng nhanh chóng vào Đông Nam Á và Úc.

kenh-ban-phong-ota-la-gi

Đến nay, Traveloka đã có mặt tại hầu hết các quốc gia Đông Nam Á, với hơn 120.000 khách sạn trong khu vực và trên toàn thế giới. Công ty du lịch trực tuyến này đã có hơn 100 đối tác hàng không nội địa và quốc tế, Traveloka mang đến hơn 200.000 chặng bay trên toàn thế giới. Kho phòng khách sạn khổng lồ với nhiều loại hình lưu trú như khách sạn, căn hộ, nhà nghỉ, homestay, biệt thự và khu nghỉ dưỡng. Với Traveloka, khách hàng có hơn 40 phương thức thanh toán ở Indonesia, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Singapore và Phillippines. Ngoài ra, Traveloka còn cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng 24/7 bằng tiếng địa phương.

Với giao diện dễ sử dụng, đẹp mắt. Đăng ký bán phòng trên OTA Traveloka mọi thông tin khách sạn được cung cấp chi tiết, cập nhật thường xuyên giúp khách hàng dễ dàng so sánh, lựa chọn tìm đặt phòng khách sạn giá rẻ với đầy đủ tiện nghi nhất.

Ivivu.com

Ivivu.com là thành viên của tập đoàn TMG Việt Nam với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Du lịch - khách sạn. Hiện tại, Website đặt phòng này cung cấp dịch vụ đa dạng, với đầy đủ các loại khách sạn, loại phòng khác nhau trên phạm vi toàn cầu, với hệ thống khoảng 2.500 khách sạn tại Việt Nam và hơn 30.000 khách sạn quốc tế. Với lưu lượng truy cập khá cao cũng là một trong những kênh OTAs bạn có thể xem xét để làm đa dạng hơn nguồn khách hàng tìm kiếm và lưu trú tại khách sạn, homestay của bạn.

Cơ sở của bạn phù hợp với những OTA nào?

Không phải mọi OTA đều phù hợp với mọi cơ sở lưu trú. Bằng cách phân tích từng OTA và xác định những gì phù hợp nhất với tài sản của bạn, bạn có thể tận dụng các OTA để phát huy hết lợi thế của chúng trong một chiến lược quản lý kênh đa dạng. Một số OTA rất mạnh ở thị trường khách Châu Âu, một số khác lại mạnh ở thị trường khách Châu Á. Có OTA bán tốt cho phân khúc khách sạn 4-5 sao, có OTA lại chỉ phù hợp cho những chỗ nghỉ 2-3 sao và có những OTA chỉ chuyên bán homestay, villa, apartment,…

Mở bán trên ít OTA, bạn sẽ khó đa dạng hóa nguồn khách và marketing khách sạn tới mọi khách hàng trên thế giới, tuy nhiên, mở quá nhiều OTA và mở những trang không phù hợp lại khiến cho bạn gặp khó khăn không kém trong việc kiểm soát hết các kênh và dễ dẫn đến tình trạng Chênh lệch giá mà trong lĩnh vực OTA gọi là Rate Disparity- là một yếu tố sẽ khiến ranking và performance trên OTA của khách sạn bạn tụt giảm nhanh chóng.

Xem ngay: Bí quyết khai thác kênh bán phòng OTA hiệu quả

Dùng thử miễn phí phần mềm quản lý khách sạn, nhà nghỉ, homestay hiệu quả tại đây.

Trên đây là một vài thông tin về ota là gì? Top 6 kênh OTA phổ biến bạn nên cân nhắc để tăng lượng đặt phòng. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.

Công ty cổ phần công nghệ số Mantan Việt Nam

Địa chỉ: 299 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 081.656.0000

Gmail: manmo3h@gmail.com