Phân khúc khách hàng

Ngày đăng: 19/08/21

Phân khúc khách hàng là việc làm đầu tiên của Marketer trước khi xây dựng hệ thống kinh doanh sản phẩm dịch vụ. Việc này giúp chúng ta chia nhỏ tệp khách hàng theo định hướng của dịch vụ để việc tiếp cận và đưa sản phẩm dịch vụ đến đúng khách hàng có NHU CẦU và khả năng CHI TRẢ

>> Kênh phân phối là gì? Trong kinh doanh Cơ sở lưu trú có những kênh phân phối nào?

>> Biến động thị trường ảnh hưởng như thế nào với kinh doanh mảng lưu trú

 

 

Phân khúc khách hàng là gì

Phân khúc khách hàng là các phân chia khách hàng có những đặc điểm chung về hành vi, sở thích, nhu cầu, vị trí… vào một tệp. Điều này sẽ giúp sản phẩm dịch vụ phân phối đến đúng đối tượng khách hàng mà không bị lan man, mơ hồ

Vì sao phải phân khúc khách hàng

Không phải cá nhân, tổ chức nào cũng cần phải phân khúc khách hàng, nhưng chúng ta hãy nhớ:”Bán cho tất cả là không ai cả”. Bởi không có sản phẩm nào là sản phẩm Quốc dân. Nếu không có sự phân khúc sẽ dễ rơi vào tình trạng mông lung hoặc mơ hồ không biết đâu là khách hàng tiềm năng và không tiềm năng. Dẫn đến việc khó xác định được sản phẩm nào, cần phục vụ ai.

Quan trọng hơn, mỗi một phân khúc khách hàng có thói quen, sở thích, cách chi trả khác nhau rất lớn. Việc dàn trải dẫn đến phải cạnh tranh với nhiều đối thủ, chi phí Marketing lớn lại không khai thác triệt để khách hàng tiềm năng.

 Đặc biệt trong thời đại cá nhân hóa như hiện nay việc phục vụ sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu độc đáo của khách hàng là cách mang lại doanh thu hiệu quả nhất.

Vậy bạn đã biết vì sao phải phân khách hàng ra thành tệp riêng rồi chứ?

Lợi ích của việc phân khúc khách hàng

  • Hiểu sâu sắc về khách hàng để điều chỉnh nội dung Marketing phù hợp với nhu cầu và giải quyết nỗi đau của họ.

  • Tạo ra những chiến dịch quảng cáo mang tính cá nhân hóa nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi khách hàng sang đơn hàng.

  • Tăng độ trung thành của khách hàng qua cung cấp chính xác dịch vụ hậu mãi, giúp họ giải quyết triệt để những khó khăn vướng mắc để họ trở nên gắn kết hơn.

Những cách phân khúc khách hàng kinh điển

  • Phân khúc nhân khẩu học:

Bao gồm thông tin như: Độ tuổi, giới tính, thu nhập, tình trạng hôn nhân, trình độ giáo dục, ...Những thông tin cơ bản về họ.

Ví dụ: Khách sạn nằm ở vị trí đắc địa của Trung tâm thành phố sẽ tập trung vào tệp khách tầm tuổi 35 - 45, có mức lương thu nhập cao … Bởi chi phí cho khách sạn nằm ở vị trí trên là thuộc vào TOP cao.

  • Phân khúc tâm lý học:

Là cách phân khúc dựa trên tính cách và đặc điểm của họ, ví dụ:Sở thích, phong cách sống, niềm tin...

  • Phân khúc hành vi

Là thói quen chi tiêu, thói quen mua hàng, thói quen đi lại. Đây là cách tập trung vào cách khách hàng hành động.

  • Phân khúc theo địa lý:

Đây là cách phân khúc thị trường đơn giản nhất, bao gồm: Quốc gia, Thành phố, khí hậu, thành thị hay nông thôn…

Trong lĩnh vực cơ sở lưu trú thì phân khúc khách hàng như thế nào?

 

 

Ví dụ cụ thể:

Đối với cơ sở lưu trú - Khách sạn hoặc căn hộ dịch vụ có sự phân khúc khách hàng rõ nhất, Sau đây là cách các bạn tham khảo:

Với khách sạn lớn tệp khách hàng thường là nam có độ tuổi 35 - 45, có mức thu nhập cao, trang trí phòng sang trọng đầy đủ tiện nghi. 

Với homestay vừa và nhỏ với tệp khách hàng thích đi du lịch thường là Nữ từ 20 - 30 tuổi, decor theo phong cách lãng mạn.

Homestay quy mô lớn tệp khách hàng là nữ từ 30 - 45 tuổi, thích nghỉ dưỡng, cần có thêm hệ sinh thái như spa làm đẹp, dịch vụ chụp ảnh...

Trên đây là một số gợi ý để các bạn có thể lựa chọn cách thức phân khúc khách hàng phù hợp nhất.

Xem thêm: >> 5 CÁI LỢI TỪ YẾU TỐ ĐẮC ĐỊA KHI KINH DOANH KHÁCH SẠN