Tối ưu hóa kênh bán phòng khách sạn trực tiếp

Ngày đăng: 06/02/21

Theo Billboard, khách hàng thường có xu hướng truy cập vào website, fanpage của khách sạn, homestay sau khi thấy thông tin trên kênh OTA. Do đó, nếu tận dụng được điều này, các khách sạn, homestay có thể tăng đáng kể lượng đặt phòng và doanh thu. Vậy làm sao để tối ưu hóa kênh bán phòng trực tiếp này? Cùng ManMo 3H theo dõi bài viết bên dưới nhé!

Kênh bán phòng khách sạn trực tiếp

Hiện nay, để thúc đẩy lượng đặt phòng, các khách sạn, nhà nghỉ, homestay thường tận dụng bán phòng đa kênh. Bên cạnh kênh OTA (kênh bán phòng trực tuyến vô cùng hiệu quả), các cơ sở lưu trú thường kết hợp với các kênh bán phòng trực tiếp nhằm đạt được mức doanh thu tối đa nhất có thể.

Kênh bán phòng trực tiếp ở đây để chỉ Website, Fanpage riêng của khách sạn. Việc tận dụng tối đa kênh này không chỉ giúp tăng lượng đặt phòng bên OTA mà thậm chí nếu tận dụng tốt hơn, khách sạn của bạn còn có thể bớt phụ thuộc vào kênh bán phòng OTA mang lại nguồn doanh thu lớn hơn.

Hiệu ứng Billboard đối với kênh bán phòng trực tiếp

Hiệu ứng Billboard chính là xu hướng khách hàng trỏ về website của bạn thông qua kênh bán phòng trực tuyến OTA.

Hiệu ứng Billboard được xem là cực kỳ có ích đối với các chủ khách sạn, homestay. Khi lợi ích mà hiệu ứng này đem đến chính là sự gia tăng lượng đặt phòng trên các kênh trực tiếp và giảm sự phụ thuộc đáng kể vào OTA.

Theo nghiên cứu “The Billboard Effect: Still Alive and Well” của Chris Anderson tại thị trường Mỹ, những chủ khách sạn, homestay sau khi bán phòng khách sạn trên các trang OTA nhận thấy sự gia tăng trong số lượng đặt phòng trực tiếp lên đến 26%. Nghiên cứu cũng chỉ ra, có tới 65% khách hàng book trực tiếp từ website khách sạn sau khi xem thông tin trên trang OTA.

kenh-ban-phong-khach-san

Tận dụng hiệu ứng Billboard tối ưu hóa kênh bán phòng trực tiếp

Tham gia vào kênh OTA có tập khách hàng phù hợp với khách sạn, căn hộ dịch vụ

Hiện nay, có rất nhiều kênh OTA. Mỗi kênh có chính sách, mô hình chi phí, với tập khách hàng và loại hình khác nhau. Vì vậy, để lựa chọn kênh bán phòng trực tiếp phù hợp, bạn cần xác định tập khách hàng (khách hàng nội địa hay khách hàng quốc tế), loại hình lưu trú (khách sạn 5 sao, homestay hay nhà nghỉ,...), có thể đáp ứng được mức hoa hồng kênh OTA yêu cầu phải trả cho mỗi lượt click hay không?

ManMo Search là kênh bán phòng trực tuyến hiệu quả được hơn 20.000 cơ sở lưu trú trên toàn quốc tin tưởng và sử dụng.

Đăng ký tham gia kênh bán phòng ManMo Search ngay tại đây

Thiết kế Website chuyên nghiệp, thân thiện với người dùng

Tại sao khách hàng khi truy cập vào website của bạn vẫn quay về kênh OTA để đặt phòng. Lý do là vì:

  • Website của bạn giao diện không bắt mắt

  • Ít thông tin. Khách hàng không tìm được những thông tin hữu ích giúp họ tin tưởng hơn vào dịch vụ phòng của bạn

  • Không tham khảo được mức giá khuyến mãi, mặc dù mức ưu đãi không hề ít hơn so với bên OTA

  • Không có tính năng đặt phòng.

Do vậy, một website được thiết kế chuyên nghiệp, thân thiện với người dùng thực sự rất cần thiết. Đây chính là bước đầu tiên để tạo thiện cảm với khách hàng.

Website chuyên nghiệp cần:

  • Chuẩn SEO: Một Website chuẩn SEO sẽ giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy bạn trên Google, Bing,...

  • Tạo trải nghiệm truy cập tốt với người dùng: Giao diện website đẹp, tốc độ tải trang nhanh, có thể truy cập nhiều thiết bị.

  • Đa dạng nội dung. Nội dung hữu ích với khách hàng. Khách hàng thường truy cập vào website với mong muốn tìm thêm thông tin. Do đó, website phải cung cấp các nội dung hữu ích với khách hàng như các loại phòng, mức giá cho mỗi phòng, giá ưu đãi được áp dụng trong điều kiện nào, vào dịp nào,.... Các nội dung kích thích khách hàng đặt phòng ngay trên website như các ưu đãi đặc biệt khi thực hiện đặt phòng trên website,...

ManMo Web sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp của bạn thiết kế website chuyên nghiệp với mức giá ưu đãi nhất.

Tham khảo ngay tại: https://manmoweb.com/

Xây dựng thương hiệu bằng cách tương tác với khách hàng

Một khách hàng trung bình sẽ ghé thăm 38 website khác nhau khi họ chuẩn bị kế hoạch cho một chuyến đi. Họ có thể ghé thăm các kênh OTA, các diễn đàn, len lỏi vào các group trên mạng xã hội, truy cập vào website, fanpage của khách sạn, homestay trước khi quyết định đặt phòng.

Theo báo cáo của Siteminder về thái độ và hành vi của người dùng TripAdvisor, 96% người dùng cảm thấy việc tham khảo review là quan trọng khi lên kế hoạch đi du lịch và đặt phòng khách sạn, hơn 50% cho biết sẽ không đặt phòng ở khách sạn, homestay không có review. Ngay cả với những nơi đã nhận những phản hồi không tốt, 85% khách hàng cũng đồng ý cảm nhận về khách sạn sẽ tích cực hơn nếu chủ khách sạn phản hồi cởi mở, chi tiết với những review tiêu cực.

Qua đây, có thể thấy sức ảnh hưởng của review là rất lớn đối với quyết định đặt phòng của khách hàng, dù là ở giai đoạn tìm hiểu ban đầu hay khi chuẩn bị chốt đặt. Do vậy, các bạn cũng cần lưu ý:

  • Tích cực giải đáp thắc mắc của khách hàng, phản hồi một cách thân thiện đối với những review không tốt. 

  • Nói về những điều tuyệt vời khách hàng có thể tiếp cận khi truy cập vào website của bạn, ví dụ như ưu đãi, hình ảnh, guides,… và cung cấp link truy website nếu có thể. Những người được phản hồi khả năng cao sẽ ghé thăm website và rất có thể sẽ nhanh chóng trở thành khách hàng trực tiếp của bạn.

  • Đưa những phản hồi, nội dung do chính các khách hàng cung cấp lên trên website của bạn. Dù là feedback hay là hình ảnh, việc có những ý kiến từ bên thứ 3 sẽ giúp cho khách sạn trở nên đáng tin cậy hơn rất nhiều trong mắt các khách hàng.

Trên đây là một số giải pháp nhằm tối ưu hóa kênh bán phòng trực tiếp. Hy vọng có thể giúp cơ sở lưu trú của bạn tăng lượng đặt phòng trực tiếp và gia tăng doanh thu. Chúc bạn thành công.

Tham khảo: Khai thác tối đa hiệu quả từ kênh bán phòng trực tuyến

 

Công ty cổ phần công nghệ số Mantan Việt Nam

Địa chỉ: 299 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 081.656.0000

Gmail: manmo3h@gmail.com