Xu hướng của ngành dịch vụ lưu trú trong tương lai

Ngày đăng: 04/03/22

Ảnh hưởng của đại dịch Covid với ngành dịch vụ lưu trú trong năm 2021 

Ngành dịch vụ lưu trú trên toàn cầu năm 2021 đã có một khoảng thời gian học cách thích ứng với đại dịch Covid - 19. Ngành “Công nghiệp không khói” này đã và đang chịu ảnh hưởng rất nghiêm trọng bởi đại dịch. Có thể nói, dịch bệnh đã có ảnh hưởng tới toàn bộ nền kinh tế của ngành dịch vụ lưu trú tại Việt Nam. 

Trong năm 2021, ngành dịch vụ lưu trú liên tục bị gián đoạn bởi các đợt giãn cách xã hội khi dịch bệnh bùng phát. Các doanh nghiệp của ngành dịch vụ điêu đứng, ngừng hoạt động và đóng cửa sau thời gian dài. Vào mùa du lịch “cao điểm” nhất của năm là tháng 4 - 5 - 6, Du lịch nói chung cũng như dịch vụ lưu trú nói riêng đã phải “đứng chững” lại do dịch bùng phát. 

xu-huong-dich-vu-khong-cham-3


Nhìn chung, ngành dịch vụ lưu trú đã có ảnh hưởng rất lớn trong đại dịch năm 2021. Không chỉ tạm ngừng hoạt động, một số cơ sở đã phải tinh giản nhân sự, treo biển chuyển nhượng hoặc thậm chí phải đóng cửa vĩnh viễn do sức nặng của nền kinh tế đè lên. Không được mở cửa hoạt động đón khách, không có khách du lịch ghé thăm… nhưng tiền lương nhân viên, tiền mặt bằng và các chi phí khác vẫn phải chi trả. Đây có lẽ chính là thách thức lớn nhất đối với ngành lưu trú năm vừa qua. 

Khả năng thích ứng của ngành dịch vụ lưu trú trong năm 2022 

Tuy chịu tác động nặng nề bởi đại dịch Covid - 19 trong 2 năm liên tiếp, nhưng ngành dịch vụ lưu trú đang có tín hiệu tốt trong năm 2022 với 3 điểm sáng như sau: 

Thứ nhất, dịch bệnh Covid - 19 sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước nhưng Việt Nam đã có cách đối phó và tiếp cận thích ứng an toàn để phát triển kinh tế, các địa phương chủ động xây dựng việc khoanh vùng dịch, xử lý triệt để các ổ dịch, do vậy hoạt động kinh doanh của ngành dịch vụ lưu trú năm 2022 chắc sẵn sẽ có mức tăng trưởng khá so với 2021. 

Thứ hai, vào đầu năm 2022, các đường bay quốc tế mở cửa trở lại, khách du lịch quốc tế có cơ hội đến Việt Nam và người Việt cũng có thể du lịch ra nước ngoài. Đây cũng chính là cơ hội phát triển cho ngành dịch vụ lưu trú, kích thích việc đi du lịch của người dân sau 2 năm. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng góp phần kích cầu lại du lịch trong và ngoài nước, kết nối thương mại - du lịch của Việt Nam và các nước trên thế giới. 

Thứ ba, hiện nay, tỉ lệ số người dân được tiêm phòng vaccine Covid - 19 ở Việt Nam đạt mức rất cao; đồng thời dự kiến sẽ có nhiều loại thuốc đặc trị Covid. Đây chính là động lực lớn nhất cho ngành dịch vụ lưu trú nói riêng và ngành du lịch nói chung.

xu-huong-dich-vu-khong-cham-1 

Hướng đến tương lai: Phát triển ngành dịch vụ lưu trú theo xu hướng công nghệ

Trong thời điểm Việt Nam đang dần nới lỏng các hạn chế do đại dịch và đưa nền kinh tế ổn định trở lại, đặc biệt là ngành Khách sạn, đối với các cơ sở lưu trú đang được phục hồi bằng những biện pháp phục hồi và các gói kích cầu du khách, ngành Khách sạn kỳ vọng sẽ từng bước đi lên trong những năm sắp tới. 

Một số quốc gia Châu Âu, họ đã áp dụng việc chọn tour, book vé và khách sạn qua các ứng dụng, sau đó, mọi thứ đã được thiết lập sẵn, du khách chỉ cần có mã phòng là có thể lên đường đi. Không còn quá xa lạ, việc “du lịch không chạm” hiện nay rất phổ biến ở các quốc gia nổi tiếng về du lịch, nhưng nó lại chưa phổ biến với du lịch Việt Nam. Việc sử dụng dịch vụ không tiếp xúc trực tiếp có lẽ mới chỉ thực hiện ở một số công đoạn. 

xu-huong-dich-vu-khong-cham

Chẳng hạn như việc tìm đến các điểm đến, đặt phòng, khách sạn/homestay… không sử dụng thanh toán tiền mặt. Các cơ sở lưu trú bắt đầu chuyển qua việc thanh toán online và khách hàng sẽ được nhận một mã dãy số đã được cài sẵn để vào phòng.

Đó chính là những bước đầu tiên trong việc kích hoạt dịch vụ không tiếp xúc trực tiếp của ngành lưu trú. Và đây cũng là xu hướng của các cơ sở lưu trú trong tương lai. Không gặp gỡ, không tiếp xúc, không chạm, không tương tác với nhau có lẽ chỉ là một phần nhỏ, chủ yếu nó được xem là hình thức tối ưu hóa khi con người đang phải đối phó với dịch bệnh Covid hiện nay. Thay đổi quy trình trong kinh doanh, tinh giản nguồn nhân sự trên nền tảng công nghệ số mới chính là điều mà các cơ sở lưu trú đang hướng tới. 

Tuy nhiên, không chỉ bằng những cú click chuột hay những thao tác trên điện thoại của người dùng mà nó còn được xây dựng trên nền tảng văn hóa dịch vụ truyền thống, việc hiểu biết và đáp ứng được nhu cầu khách hàng cũng như việc sử dụng các nền tảng biến đổi với những khách hàng cụ thể. 

Giảm thiểu tiếp xúc trong lưu trú có lẽ là sự lựa chọn ưu tiên của các cơ sở lưu trú, đặc biệt là khi khách hàng có những thay đổi theo thị trường. Việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong tất cả các lĩnh vực mà Chính phủ đang đặt ra và yêu cầu phải hướng tới, có thể kỳ vọng vào sự thay đổi ở lĩnh vực hoạt động của ngành Du lịch - Khách sạn trong thời gian tới, cũng như trong tương lai. Điều này còn khẳng định được năng lực phục vụ khách hàng mà còn quyết định được khả năng cạnh tranh và chỗ đứng vững chãi của các doanh nghiệp, cơ sở lưu trú trong một thế giới mà đang có nhiều sự thay đổi không ngừng với sự tiếp ứng của công nghệ.

-----------------------------------
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SỐ MANMO VIỆT NAM 
Fanpage: Phần mềm quản lý Emotel 
Địa chỉ: 226 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội 

Hotline: 0888.11.7373